Thái Lan: Tưng bừng lễ hội đua trâu Wing Kwai ở Chonburi

Thái Lan: Tưng bừng lễ hội đua trâu Wing Kwai ở Chonburi:  nổi tiếng với lễ hội đua trâu. Chỉ có những tay đua nhiều kinh nghiệm, có lòng dũng cảm và phải quen với con trâu thì mới có thể thực hiện được cuộc đua khá nguy hiểm này. Tốc độ của trâu đua khá cao, thậm chí có con đạt tới 50km/h.

Thái Lan: Tưng bừng lễ hội đua trâu Wing Kwai ở Chonburi
Thái Lan: Tưng bừng lễ hội đua trâu Wing Kwai ở Chonburi

Trâu là loài vật phổ biến ở các vùng nông thôn Thái Lan. Chính vì vậy tại đất nước này có nhiều hoạt động liên quan đến trâu, trong đó nổi tiếng nhất là lễ hội đua trâu

 

Chonburi là một tỉnh nằm ở trên bờ Vịnh Thái Lan, cách thủ đô Bangkok chừng 80 km về phía Đông Nam. Tỉnh này nổi tiếng với thành phố nghỉ mát Pattaya. Tỉnh Chonburi cũng là trung tâm trong Dự án phát triển biển phía Đông của Thái Lan, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và đánh cá.

Nhưng điều làm cho Chonburi hấp dẫn với du khách hơn cả chính là Lễ hội đua trâu Wing Kwai hàng năm. Lễ hội này đã có từ hơn 140 năm trước nhằm tôn vinh loài trâu – Kwai trong tiếng Thái. Đối với người nông dân Thái, trâu có vị trí quan trọng không kém gì loài voi – biểu tượng quốc gia và quốc đạo của đất nước Thái Lan. Lễ hội đua trâu Chonburi có đặc điểm là các cuộc đua đều diễn ra với sự tham gia của hai thành phần: những con trâu và những người điều khiển, địa điểm diễn ra dưới cánh ruộng thường là sấp sấp nước. Đó chính là biểu hiện của sự gắn bó giữa người nông dân và những con trâu – người bạn của họ.

Lễ hội đua trâu Chonburi thường được tổ chức hàng năm vào dịp cuối mùa mưa. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Ví dụ mấy năm gần đây do dịch Covid 19, lễ hội bị hoãn, vì thế năm 2022, người ta quyết định tổ chức sớm hơn vào đầu mùa an cư kiết hạ tức là vào ngày 27/6 vừa qua. Còn theo thông lệ, Wing Kwai thường bắt đầu từ ngày 14 tháng 11 theo ấm lịch tức là cuối kỳ an cư kiết hạ và  kéo dài khoảng hai tuần lễ. Lẽ hội bắt đầu từ chủa Wat Yai Intharam. Tại đây các vị sư sãi tiến hành nghi lễ Tedmahachart. Người dân xếp các loại thực phẩm, hoa quả, lễ vật lên xe đi diễu hành thành từng đoàn gồm vài người và 13 con trâu đến các chùa để cúng dường. Sauk hi hoàn thành  nghi lễ, những con trâu được thả ra và chuẩn bị cho các cuộc đua.

Để đảm bảo công bằng, các con trâu đua sẽ được phân thành 5 hạng cân, từ hạng “siêu nhỏ” tới hạng “khổng lồ”. Có hai hình thức đua, một là người cưỡi trâu chạy trên đoạn đường đất, bụi mù, dài khoảng 1km. Hình thức thứ hai là người đứng trên các thanh gỗ gần giống một chiếc bừa, được một cặp trâu kéo trên nền ruộng sấp sấp nước chạy với cự ly ngắn hơn.

Trâu đua được lựa chọn từ cả mấy tháng trước đó, được nuôi bằng chế độ đặc biệt và được huấn luyện thành thục. Việc đứng trên lưng những con trâu có trọng lượng lớn, điều khiển chúng chỉ với chiếc dây thừng thật không dễ chút nào. Đây lại phải thực hiện cuộc đua xem ai chạy nhanh nhất, về đích sớm nhất lại càng khó! Chỉ có những tay đua nhiều kinh nghiệm, có lòng dũng cảm và phải quen với con trâu thì mới có thể thực hiện được cuộc đua khá nguy hiểm này. Tốc độ của trâu đua khá cao, thậm chí có con đạt tới 50km/h. Trâu chiến thắng chính là con trâu về đích sơm nhất cùng với chủ. Nếu chủ bị rớt thì trâu coi như bị thua cuộc.

Cũng giống với các hình thức chọi trâu, trâu thắng cuộc thường được định giá rất cao, tới cả gần 10.000 USD. Nhưng trâu thắng cuộc không bị đem đến lò mổ mà được giữ lại để tham gia các cuộc đua khác.

Lễ hội Wing Kwai chủ yếu là đua trâu, nhưng ngoài ra cũng có nhiều hình thức hoạt động khác được tổ chức để thu hút du khách. Đó là các cuộc đấu môn Muay Thái, thi trâu đẹp, thi trang điểm trâu…

Lại Vĩnh Mùi (tổng hợp)

2 thoughts on “Thái Lan: Tưng bừng lễ hội đua trâu Wing Kwai ở Chonburi

  1. Pingback: Lễ Hội Trâu Quỳ ở Philippines » Di Sản Trâu Việt

  2. Pingback: Con Trâu Bạch Tạng đắt Nhất Thế Giới: Giá 1,6 Tỷ VND, Mua Về để Nhân Giống » Di Sản Trâu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *