Indonesia: Lễ hội nhập hồn trâu Kebo – Keboan độc đáo có một không hai

Mỗi nền văn hóa hay tôn giáo đều có một cách riêng để bày tỏ lòng sùng kính đối với các vị thần của mình. Bằng cách cầu nguyện, thiền định, hoặc bằng cách hiến tế. Nhưng nghi lễ nhập hồn trâu đi cày ruộng tại một ngôi làng ở Indonesia có thể được coi là một lễ hội độc đáo có một không hai!

Lễ hội này diễn ra tại làng Alasmalang, huyện Singojuruh, thành phố Banyuwangi ở tỉnh Đông Java.

Theo lịch của người Java, trong tháng Suro, cộng đồng sẽ tổ chức lễ hội truyền thống nhập vai trâu với tên gọi “Kebo-keboan” theo tiếng Java.

cultural photography; event

Người dân làng sơn mặt và cơ thể bằng màu đen nhánh, đeo một quả mõ trâu bằng gỗ gọi là “Kelunthungkayu” trên cổ, đội cắp sừng cùng hai chiếc tai, quấn dây quanh đầu, trên tay và chân để trông giống như những con trâu. Mỗi người nhập vai sẽ thực hiện nghi lễ này bằng cách diễn tả các hoạt động của trâu như cày bừa, gieo hạt và tưới nước cho cây trồng. Cách hóa trang và cách thể hiện những tính cách “trâu” của họ gây ấn tượng mạnh với mọi du khách.

cultural photography

Trước ngày diễn ra lễ hội, dân làng góp sức dựng lên một sân bãi gồm thửa ruộng xâm xấp nước và khu biểu diễn, được trang hoàng bằng những cây chuối và các loại cây khác. Dọc theo tuyến đường lễ hội, các con đường cũng được trang hoàng theo cách đó. Tại một ngã tư, người ta lắp một máy bơm nước công suát lớn để bơm nước vào khu ruộng. Đó cũng là điểm xuất phát của những người nhập vai trâu từ đó tỏa ra khắp bốn hướng.

human photography

Lễ hội nhập hồn Trâu bắt đầu diễn ra từ một tuần trước đó khi dân làng tụ họp để cầu nguyện tại mộ của Mẫu Karti – vị tiền nhân đã khởi đầu cho nghi lễ truyển thống này cách đây 300 năm. Nghi lễ nhập hồn trâu này chính là một lễ hội văn hóa tạ ơn bề trên độ cho một vụ mùa thắng lợi, cũng là dịp để cầu nguyện cho đất đai thêm màu mỡ và thêm bội thu vào vụ mùa năm tới,

Theo nhà tổ chức lễ hội, nghi lễ nhập hồn trâu được đặt ra để chống lại sự hoang hóa của ruộng đồng làng Alasmalang. Nhận được thông điệp từ tổ tiên, Mẫu Karti đã phát động một phong trào dọn dẹp cánh đồng bằng hình tượng người nông dân hóa thân thành con trâu, một con vật có vai trò quan trọng trong đời sống của cư dân trồng lúa.

Hai người mặc đồ đen như những con trâu đang cúi mình trong bùn đối mặt với nhau như một phần của nghi lễ Kebo-keboan

Lễ hội bắt đầu với việc chuẩn bị 12 mâm xôi gà “tumpeng”, hoàn tất với 5 mâm cháo gạo nếp “jenangSengkolo”, 7 mâm cháo gà “jenangsuro”. Số mâm lễ mang ý nghĩa riêng của nó. Số 12 “Tumpeng” đại diện cho 1mười hai tháng trong lịch Hồi giáo, số 7 đại diện cho bảy ngày trong một tuần và số 5 đại diện năm ngày trong lịch Java. Tất cả những điều này thể hiện triết lý về chiều thời gian trong vòng đời của con người.

human photography

Xôi gà “tumpeng” được những người lớn tuổi ban phước và được bày tại điểm hẹn để làm thức ăn cho những người tham gia lễ hội. Những người nhập vai trâu sẽ diễu hành từ bốn hướng dưới các làn điệu âm nhạc và vũ điệu truyền thống. Nữ thần Sri cũng có mật trong đoàn diễu hành. Những người tham gia tái hiện cảnh canh tác trên đồng như cày bừa gieo cấy và thu hoạch.

Người dân trong làng cho rằng một số người nhập hồn trâu đã bị linh hồn trâu nhập vào vì họ lăn lộn trong bùn một cách vô thức, có những động tác và phát ra âm thanh cứ như của con trâu thật.

human photography

Sau màn tái hiện cảnh trâu làm việc trên đồng, phần kết thúc lễ hội trở nên vô cùng sôi động với sự tham gia của rất đông những người có mặt gồm cả trẻ em và người lớn cùng nhau nhảy xuống “ruộng”, tranh nhau lấy những nhánh lúa giống mà nữ thần Sri đã gieo vì ai cũng tin rằng những hạt lúa giống đó sẽ mang lại cho họ một mùa màng bội thu.

human photography

Trong bài phát biểu khai mạc lễ hội, ông Abdullah Azwar, thị trưởng Banyuwangi đã nhấn mạnh rằng lễ hội truyền thống độc đáo này cần phải được bảo tồn và các thế hệ sau này cần tiếp tục tổ chức để nó không bị rơi vào quên lãng. Đó cũng là cách để Banyuwangi thu hút khách du lịch và thúc đẩy nền kinh tế của cộng đồng trong vùng và khu vực lân cận.

human photography

 

Lại Vĩnh Mùi (theo tạp chí Snapshot)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.