Độc đáo chợ trâu bò lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc

Độc đáo chợ trâu bò lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc: Chợ trâu, bò Nghiên Loan, xã Nghiên Loan, huyện Pắc Nặm, tỉnh Bắc Kạn họp vào các ngày 01, 06, 11, 16, 21, 26 âm lịch hằng tháng; đây là một trong những chợ trâu, bò truyền thống lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc. Trước kia chợ là nơi tập trung mua, bán trâu, bò của các thương lái đến từ Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, nay thêm nhiều thương lái đến từ các tỉnh: Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An… tạo ra nét riêng của phiên chợ vùng cao.

Phiên chợ trâu, bò xã Nghiên Loan (Pác Nặm) đã nhộn nhịp trở lại vài tháng nay.

Sau một thời gian dài hoạt động cầm chừng do thị trường đóng băng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đến nay chợ  Nghiên Loan  mới nhộn nhịp trở lại.

Chợ, trâu bò Nghiên Loan là một trong những chợ trâu, bò truyền thống lớn nhất khu vực miền núi phía Bắc.

Trên đường tỉnh 258B, đoạn qua xã Nghiên Loan (Pác Nặm) những chiếc xe tải đến từ các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng… đã có mặt từ sáng sớm tinh mơ, tập kết bên đường thành hàng dài nối đuôi nhau, thậm chí xe ở tỉnh xa phải đến chợ từ chiều hôm trước.

Tờ mờ sáng, lối ra vào chợ đến khu vực tập kết chính có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông đã đầy ắp trâu, bò. Kẻ bán, người mua ồn ào, náo nhiệt, tiếng gọi nhau í ới, tiếng thương lượng trả giá và cả những âm thanh của những chú trâu, bò… tạo nên nét riêng biệt của phiên chợ vùng cao.

Nhiều năm làm việc tại chợ trâu bò Nghiên Loan, anh Nông Xuân Hoàn, Trưởng ban Quản lý chợ bò cho biết: “Chợ hoạt động rầm rộ trở lại từ tháng 4/2023. Bình quân mỗi phiên số lượng trâu bò từ 1.500 – 2.000 con. Phiên chợ diễn ra từ ngày hôm trước đến 20 giờ tối hôm sau thì kết thúc, trâu bò từ khắp các tỉnh đổ về và được mua bán lên các tỉnh Cao Bằng, xuống Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh”.

Chợ bò Nghiên Loan có diện tích gần 2.500m2, không chỉ là nơi giao thương, mua bán trâu, bò của thương lái đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc đến Bắc Trung Bộ đổ ra mà chợ còn mang ý nghĩa rất lớn đối với đời sống kinh tế, văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã. Chợ hoạt động nhộn nhịp trở lại đã giải quyết nhu cầu về việc làm cho lao động tại chỗ, nhờ làm các dịch vụ như: Chăm sóc vật nuôi, cung cấp thức ăn, vận tải, chăn hộ, bán hộ và kèm theo các dịch vụ khác.

Bà Lý Thị Tuyết, Chủ tịch UBND xã Nghiên Loan cho hay: “Từ khi nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, chợ bò Nghiên Loan đã thu hút ngày càng nhiều tiểu thương, khách hàng đến đây giao dịch, trao đổi, mua bán, thúc đẩy phát triển ngành nghề dịch vụ, thương mại. Đặc biệt chợ bò đã góp phần vào nguồn thu ngân sách cho xã, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương!

Theo Thu Trang (Báo Bắc Cạn). Ảnh Trần Việt (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *