Trâu đến trường học… cày

“Hãy tập trung chú ý nhé! Nếu anh bạn không cày giỏi, người ta sẽ giết thịt anh bạn đấy”, một thầy giáo nói với “học viên” Kam, một chú trâu nước 4 tuổi, tại một trung tâm nông nghiệp của Thái Lan trong buổi học kéo cày.

Ngôi trường dành cho trâu này là một trong những nỗ lực của chính phủ và các chuyên gia, nhằm giúp trâu không bị bỏ quên trong làn sóng hiện đại hóa nông nghiệp ở vựa lúa này của thế giới.

Ngôi trường đặt tại Bua Yai, phía bắc thủ đô Bangkok, là sáng kiến của ông Komin Mongkolpanya, một quan chức phụ trách quản lý gia súc địa phương. Theo ông, càng ngày trâu càng ít được sử dụng để làm ruộng khiến người ta cũng quên mất cách huấn luyện chúng.

“Đối tượng tuyển sinh” là những chú trâu trên 3 tuổi và học phí khóa học kéo dài 4-6 tuần với khoảng 150 baht/ngày, tương đương 5 USD.

Trước tiên, các “học viên” sẽ được xỏ mũi và xem những con trâu có kinh nghiệm làm việc để làm quen. Sau đó chúng sẽ học cách làm việc với các công cụ đồng áng và các kỹ năng về kéo cày. Khi đã thuần thục, chúng sẽ trải qua bài kiểm tra tốt nghiệp về cách quay đầu ở cuối đường cày, một kỹ năng rất khó.

Những chú trâu có thành tích xuất sắc có thể được bán với giá 18.000 baht, khoảng 575 USD.

Số lượng trâu, những người bạn của nhà nông, ở Thái Lan giảm hơn 26% trong hơn 10 năm qua, thậm chí ở một số ngôi làng hoàn toàn vắng bóng chúng. Tỉ lệ này ở các nước khác như Malaysia là 18%, Indonesia 23%.

Ảnh đầu bài: Những người bạn lâu đời của nhà nông đang chịu áp lực từ các loại máy móc nông nghiệp có hiệu quả cao hơn – Ảnh: Readbangkokpost.com

TRẦN PHƯƠNG  (Tuổi trẻ –  Theo WSJ https://tuoitre.vn/trau-den-truong-hoc-cay-400214.htm(

One thought on “Trâu đến trường học… cày

  1. Pingback: Đài Loan: Chàng trai học cầy bằng trâu để bảo tồn di sản văn hóa - Di Sản Trâu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *