Thư họa “Trâu xuân” của Nguyễn Hiếu Tín

Thư họa “Trâu xuân” của Nguyễn Hiếu Tín: Nhân năm Tân Su 2021, nhà giáo – thc sĩ Nguyn Hiếu Tín cho ra đi nhng tác phm thư pháp v nhng chú trâu khá n tưng, d thương như li chúc tt đp nht trong năm mi.

Thư họa “Trâu xuân” của Nguyễn Hiếu Tín
Thư họa “Trâu xuân” của Nguyễn Hiếu Tín

Theo Nguyễn Hiếu Tín, trong 12 con giáp, trâu là con vật rất đáng yêu và gần gũi với con người nhiều nhất. Từ con trâu, con người thấy được nhiều đức tính tốt đẹp mà con người cần phải noi theo, đó là tính chịu thương chịu khó, không quản gian lao, không màn thù lao, trước sau như một, cố gắng chăm chỉ, đi từng bước chắc chắn, không gian dối vụ lợi. Lỗ Tấn đã từng nói: “Cúi đầu cam làm con bê con” đã miêu tả rõ nét sự cao thượng cần mẫn của trâu. Với những ý nghĩa đó, anh hình thành nên 5 tác phẩm họa tự và thư pháp vui tươi cho những ngày đầu xuân:

 

Hình 1: Họa tự “Trâu mừng xuân”: đó là sự kết hợp chữ Tân và chữ Sửu, tạo thành hình một chú trâu trong tư thế vững chãi, mạnh mẽ, dáng lao về phía trước, báo hiệu một năm mới được thăng hoa, phát triển, hứa hẹn nhiều thắng lợi mới. Đặc biệt ở chữ S, anh cách điệu thành hình thái cực âm dương với ý nghĩa có âm có dương thì mới có sự phát triển ổn định.

Những bức thư họa với những vần thơ mộc mạc, trữ tình, biểu cảm kết hợp cùng hình ảnh những chú trâu hiền lành, dễ mến cùng cành mai vàng ung dung bước giữa trời đầy xuân, gửi gắm ước mơ một cuộc sống an bình, sung túc, như:

 

Có thể nói, bằng những động tác nhẹ nhàng, bút lực mạnh mẽ, những đường nét điêu luyện và sắc sảo từ đầu ngọn bút lông mềm mại, uyển chuyển, có sự phối hợp cương và nhu, lúc thanh thoát, lúc trầm bổng tự nhiên, đã giúp anh tạo ra những tác phẩm thư họa về hình ảnh của trâu với nhiều dáng vẻ phong phú, sống động vừa tinh vi, vừa khoáng đạt, đầy cá tính. Với gần 20 năm say mê thư pháp, từng là chủ nhiệm CLB Thư pháp đầu tiên của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, là người đầu tiên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về thư pháp chữ Việt, Nguyễn Hiếu Tín đã dành cả tâm và trí của mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác, giúp cho loại hình nghệ thuật thư pháp ngày càng phát triển có chiều sâu văn hóa và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng các bạn trẻ yêu nghệ thuật này.

Hiện tại, Nguyễn Hiếu Tín đang giảng dạy tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng với vai trò là Trưởng bộ môn ngành du lịch, ngoài ra anh còn là chủ quán trà đạo rất được nhiều người biết đến với tên gọi Trà quán ông Đồ. Phần lớn thời gian của anh tập trung cho việc giảng dạy, song đều đặn mỗi năm nhà thư pháp này đều cho ra đời những tác phẩm thư pháp, họa tự mỗi độ xuân về…

Anh Khôi (www.giaoduc.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *