Thái Lan: Đề nghị đưa chăn thả trâu tại Thale Noi vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp của LHQ

Thái Lan đang chuẩn bị đề xuất xếp hoạt động chăn thả trâu tại Khu vực cấm săn bắn Thale Noi thuộc tỉnh Phattalung (miền Nam Thái Lan) vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp Quan trọng Toàn cầu (GIAHS) của Tổ chức Nông Lương (FAO) thuộc Liên Hợp quốc.

Thái Lan: Đề nghị đưa chăn thả trâu tại Thale Noi vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp của LHQ
Thái Lan: Đề nghị đưa chăn thả trâu tại Thale Noi vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp của LHQ

Ngày 9/5/2022, Thư ký thường trực Bộ Nông nghiệp và HTX nông nghiệp Thái Lan Thongplew Kongjan cho biết, văn bản đề nghị đang được Bộ này soạn thảo và chính thức đệ trình lên các cấp có thẩm quyền.

Ông Thongplew Kongjan nói, để vượt qua quy trình xét duyệt, cần phải vượt qua một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí an ninh lương thực, bảo đảm điều kiện sống tốt cho các con vật, đa dạng sinh học nông nghiệp, mức độ thông thái cư dân, văn hóa, hệ thống giá trị, các tổ chức xã hội, cảnh quan chung và cảnh quan biển.

Ông này cho hay, khi được đưa vào hệ thống, những người chăn thả trâu sẽ được hưởng lợi do ngày càng có nhiều khách du lịch đến thăm Khu vực cấm săn bắn Thale Noi thuộc tỉnh Phattalung, đồng nghĩa với việc tăng thu nhập cho người dân.

Theo nhà nghiên cứu Paitoon Sirilak thuộc trường đại học Taksin, hiện có khoảng 300 người đang chăn thả gần 4000 con trâu trong khu vực Thale Noi rộng 2.800 ha quanh hồ Songkhla.

Những người dân này thả trâu cho chúng tự do ăn cỏ trên vùng đất ngập nước ven hồ. Tối đến, đàn trâu lại tự quay về chuồng của mình mà không cần phải có người trông nom. Chuồng trâu thì được dựng trên những khu đất cao để tránh bị ngập vào mùa mưa vốn diễn ra hàng năm. Đó là cách mà nhiều thế hệ những người dân vùng Thale Noi đã nuôi đàn trâu của họ.

Vào mùa mưa, nước ngập băng cả khu vực ven hồ. Một số người còn đem cỏ cho trâu ăn, tuy nhiên thức ăn chủ yếu của chúng là những loài rong hoặc cỏ mọc dưới nước. Loài trâu này thực sự đã thích ứng được với môi trường vùng đất ướt, nhưng mấy năm gần đây liên tiếp diễn ra ba đợt lụt lớn, nước hồ dân cao nhấn chìm những cánh đồng cỏ và làm cho đàn trâu bị đói. Ước tính đã có khoảng 200 con bị chết đói hoặc bị đuối nước.

Thái Lan: Đề nghị đưa chăn thả trâu tại Thale Noi vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp của LHQ
Thái Lan: Đề nghị đưa chăn thả trâu tại Thale Noi vào Hệ thống Di sản Nông nghiệp của LHQ

Chăn thả trâu ở vùng Thale Noi là nguồn sống chủ yếu của dân cư khu vực này. Người ta nuôi trâu để bán cho thương lái cung cấp nguồn thịt cho ba tỉnh miền cực nam Thái Lan. Ước tính mỗi con trâu có trọng lượng 300kg có thể bán với giá 15.000 bạt Thái Lan tương đương 10 triệu đồng VN.

Khu vực cấm săn bắn Thale Noi (còn có cách viết khác là Talae hoặc Talay) là một vùng đất ngập nước ngọt diện tích 460 km được khoanh vùng bảo vệ nằm ở tỉnh Phatthalung, miền nam Thái Lan. Đó là vùng đất ngập nước nằm trên vùng đất liền cách bờ biển phía đông của Vịnh Thái Lan khoảng 20 km và cách biên giới Malaysia 115 km về phía bắc. Khu vực cấm săn bắn Thale Noi một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất ở Đông Nam Á.

Mặc dù được công bố là khu vực cấm săn bắn từ ngày 18/ 2 năm 1975, nó thường được gọi là ‘Công viên chim nước Thale Noi.’ Đây là khu vực cấm săn bắn đầu tiên từng được công nhận ở Thái Lan. Khu đầm lầy than bùn Khuan Khi Sian ở khu vực xung quanh Thale Noi hay Hồ Noi cũng chính là khu Ramsar đầu tiên của Thái Lan. Hầu hết các phần của Khu vực cấm săn bắn Thale Noi là đồng bằng ven hồ bao gồm các cánh đồng lúa, rừng đầm lầy than bùn và đồng cỏ. Hồ Thale Noi rộng khoảng 5 km và dài 6 km, có các loài thực vật thủy sinh mọc trên mặt hồ như bèo tây, cây Kong (Hanguana malayana), cói gai màu vàng nhạt, sen và các loại thực vật nổi. Độ sâu trung bình của nó là 1,25 mét. Hệ động vật sinh sống ở đây bao gồm 287 loài chim nước, 26 loài bò sát và 6 loài động vật có vú. Các loài chim nước vừa cư trú vừa di cư như cò sơn, diệc đen, diệc xám, diệc tía, chim cốc nhỏ, diệc đêm đen,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *