Màn trình diễn thú vị “Trâu rơm, bò rạ”

Một số sắc thái văn hóa nông nghiệp của người Việt cổ vẫn còn được lưu giữ tại các thôn Bích Đại và Đồng Vệ của xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Cho đến nay, một số sắc thái văn hóa nông nghiệp của người Việt cổ như hội diễn “Trâu rơm, bò rạ” với điểm nhấn là những con “trâu rơm”, “bò rạ” vẫn còn được lưu giữ tại các thôn Bích Đại và Đồng Vệ của xã Đại Đồng (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

 

Tương truyền, sau khi dẹp xong giặc Ân, Đinh Thiên Tích (vị tướng tài Đinh Thiên Tích – thời Hùng Vương thứ 6) đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Khi đất nước thái bình, ngài đã dạy dân làm “Sĩ – nông – công – thương”.

Sau khi được phục dựng lại từ năm 1996, lễ hội “Trâu rơm, bò rạ” được tổ chức hằng năm (vào mùng 4 và 5 Tết Nguyên đán tại đình Đồng Vệ) để tưởng nhớ công lao to lớn của tướng công Đinh Thiên Tích và thể hiện mong ước mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, gia súc không ngừng sinh sôi nảy nở.

Lễ hội trình diễn cảnh xuống đồng tổ chức ngay tại sân đình, nam nữ đóng giả lẫn nhau, người đóng giả trâu, bò (khoác áo bằng rơm), người vác cày, kẻ tung trấu xuống đồng. Mọi người tham gia các vai diễn với những đạo cụ đặc trưng trong tiếng trống, chiêng rộn rã cùng các làn điệu chèo, xoan, xẩm./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *