Lọc cọc xe trâu xứ Huế

Ở nhiều làng quê ven biển tại Thừa Thiên – Huế, nghề dùng trâu kéo xe chở thuê hàng hóa vẫn rất thịnh hành.

Từ 5 giờ sáng, trên những ngả đường làng xã Vinh Mỹ (huyện Phú Vang) đã vang lên tiếng lọc cọc của những chuyến xe trâu. Cũng như mọi ngày, vợ chồng ông Lê Hòa mỗi người điều khiển một xe trâu ra hướng bờ biển để chở cát sạn thuê cho một công trình xây dựng. Đều đã ngoài 50 tuổi, vợ chồng ông Hòa đã có hơn 30 năm mưu sinh bằng nghề xe trâu.

Ông Hòa kể, hồi vợ chồng ông mới cưới, vì ruộng đất không thể sản xuất do nhiễm mặn, nên cuộc sống luôn trong cảnh chạy ăn từng bữa. Vay mượn được ít tiền, ông bàn với vợ mua một chiếc xe kéo để chở thuê hàng hóa, nhất là cát sạn, gạch ngói, xi măng. Những năm đầu, vợ chồng ông kéo xe bằng sức người. Sau nhiều năm, tích góp được chút ít, vợ chồng mua một con trâu để kéo xe. Từ đó, kinh tế của gia đình ông ngày càng ổn định. Mấy năm sau, vợ chồng ông đầu tư mua thêm một xe và một con trâu nữa, từ đó mỗi người điều khiển một xe trâu.

(xuan) Lọc cọc xe trâu xứ Huế - Ảnh 1.

Phụ nữ ở xã Vinh Mỹ cắt cỏ phục vụ cho nghề xe trâu. Ảnh: An Sơn

Mưu sinh bằng nghề xe trâu hàng chục năm như ông Hòa ở Vinh Mỹ còn có rất nhiều hộ dân khác. Đây cũng là “nghề truyền thống” của lượng lớn hộ gia đình ở các xã Vinh Thanh, Vinh An (huyện Phú Vang), Vinh Hưng (huyện Phú Lộc)… Nhiều làng quê ở các xã này hiện có hàng chục chiếc xe trâu hoạt động.

Sở dĩ những làng quê nơi này có nghề xe trâu thịnh hành vì xe trâu phù hợp với đường sá nhỏ hẹp của vùng đất cát, các loại phương tiện cơ giới cồng kềnh không thể vào được. Mặt khác, nhiều con em các ngôi làng nơi đây xuất ngoại ăn nên làm ra gửi tiền về cho gia đình xây dựng nhà cửa, lăng mộ lớn, nhu cầu thuê vận chuyển vật liệu xây dựng cao nên nghề xe trâu phát triển mạnh.

Để theo nghề xe trâu cũng đơn giản. Chỉ cần có một con trâu khỏe mạnh, một cái xe kéo. Người lái xe trâu tập điều khiển trâu di chuyển phải – trái, tiến lên và dừng lại thành thạo chỉ mất… vài chục phút.

“Một chuyến chở cát sạn, gạch ngói, xi măng, củi, gỗ… được trả 40.000-60.000 đồng. Mỗi ngày hai vợ chồng chở 7- 8 chuyến, kiếm được khoảng 400.000 đồng” – anh Nguyễn Hy ở thôn Hà Úc (xã Vinh An) cho hay. Sau nhiều năm theo nghề xe trâu, anh Hy đã xây được nhà cửa kiên cố, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn và tích được một ít vốn liếng. “Không ít gia đình xây được nhà tầng, nuôi con ăn học thành tài là nhờ nghề ni đó”- anh Hy khoe.

Gia đình ông Huỳnh Hoàng (ở xã Vinh Mỹ) nhờ nghề xe trâu đã xây được ngôi nhà 2 tầng kiên cố và nuôi được 3 người con ăn học nên người. Chị Thương – vợ ông Hoàng kể, 3 đứa con đều đã học xong đại học và có công ăn việc làm ổn định. “Mấy đứa vận động vợ chồng tôi bỏ nghề để nghỉ ngơi. Nhưng công việc mình đã gắn bó hàng chục năm, lại còn có sức khỏe nên vợ chồng tui vẫn theo nghề” – chị Thương cho hay.

An Sơn (Báo Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *