Ngày bảo tồn trâu ở Thái Lan

Ngày bảo tồn trâu ở Thái Lan: Mặc dù phải đứng sau voi trong bảng xếp hạng linh vật của quốc gia, nhưng trâu vẫn là một loài vật mang tính biểu tượng của đất nước Thái Lan. Cũng cần nói rằng, Hoàng gia, chính quyền và người dân Thái luôn dành cho trâu sự quan tâm rất lớn, trong đó quy định lấy ngày 14 tháng 5 hàng năm làm ngày bảo tồn trâu.

Tháng 3 năm 2017, Chính quyền Thái Lan quy định lấy ngày 14 tháng 5 hàng năm làm ngày Bảo tồn trâu với mục đích là nâng cao nhận thức về sự suy giảm của đàn trâu và về việc bảo tồn loài trâu , vốn có liên quan mật thiết đến đời sống của đất nước từ thời cổ đại đến nay.

Việc chọn ngày bảo tồn trâu cũng không phải là sự ngẫu nhiên mà có lý do riêng. Chính vào ngày 14 tháng 5 năm 1980, nhà vua Thái Lan khi ấy là Bhumibol Adulyadej đã thành lập ra Ngân hàng Trâu Bò nhằm giúp những người nông dân có thể mua với giá cả phải chăng hai loài đại gia súc dùng làm sức kéo trong nông nghiệp.

Cũng giống như ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác, trâu được người nông dân Thái sử dụng để làm đất trồng lúa từ hàng ngàn năm nay. Thái Lan lại là một nước có nền nông nghiệp quy mô lớn, đặc biệt là có sản lượng lúa gạo xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới. Cho đến tận những năm 60 của thế kỷ trước, công đoạn làm đất trồng lúa vẫn hầu như do trâu đảm nhiệm. Tổng đàn trâu lên tới cả chục triệu con. Nhung cũng từ đó, khi nền nông nghiệp bắt đầu được cơ giới hóa với các loại máy cầy bừa ngày càng trở nên phổ biến, sức kéo của trâu “đen” không thể cạnh tranh được đưa với trâu “sắt” thì đàn trâu cũng bắt đầu suy giảm nhanh chóng. Đến năm 2005, tổng đàn trâu Thái Lan vẫn cò ở mức 1,6 triệu con với số hộ nuôi trâu là 390.000 hộ. Mười năm sau, đàn trâu Thái giảm hơn một nửa, chỉ còn 700.000 con với số hộ nuôi trâu là 185.000.  Những năm gần đây, số lượng trâu còn tiếp tục gảm nhanh hơn nữa khi nhu cầu về sức kéo hầu nhưu chỉ còn hãn hữu ở những vùng rừng núi cao, cộng thêm nạn giết trâu bán qua biên giới vào các nước như Trung Quốc, Việt Nam, nơi mà như cầu sức kéo trâu vẫn còn mà giá cả trâu Thái lại thấp hơn.

Ngày Bảo tồn trâu được tổ chức rộng tãi trên khắp đất nước Thái Lan, đặc biệt là ở các tỉnh nơi kinh tế nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo. Vào này này, diễn ra nhiểu sự kiện nhằm tôn vinh con trâu, trong đó có hoạt động trình diễn cày bừa bằng trâu, lễ thụ tinh trâu đi cùng việc tổ chức các hội chợ nông nghiệp. Những hoạt động này nhằm nhắc nhở công chúng về vai trò quan trọng của trâu đối với đất nước, với đời sống của người dân, qua đó làm gai tăng đàn trâu trong nước.

Một trong những địa điểm diễn ra các hoạt động đặc sắc nhât trong ngày bảo tồn trâu chính là Làng Bảo tồn trâu ở Suphan Buri.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *