Ý nghĩa con trâu trong văn hóa Việt Nam

Năm 2021 là năm Tân Sửu với linh vật biểu trưng là con trâu. Từ xa xưa, trong dân gian cha ông ta đã có quan niệm “con trâu là đầu cơ nghiệp”, nhờ sức mạnh thể chất cùng sự chăm chỉ mà con trâu đã giúp con người cày bừa, sản xuất làm nên của cải vật chất. Chính vì vậy, nhiều người tin rằng, linh vật con trâu vàng có ý nghĩa sẽ mang tới sự may mắn và an nhàn trong một năm mới.

Bức ảnh được cụ ông Đinh Văn Tế rất trân trọng, trong ảnh, ông là người đeo mặt nạ, khoác long bào và đóng vai vua Lê Đại Hành trong lễ hội Tịch điền Đọi Sơn. Năm nay, cụ ông Đinh Văn Tế đã 92 tuổi và ông đã có hơn 10 năm vinh dự được chọn đóng vai nhà vua, tái hiện cảnh vua cùng con trâu xuống đồng cày ruộng, mang theo khát vọng bội thu cho mùa sau.

Hằng năm, vào mùng 7 tháng Giêng, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn tại Hà Nam được tổ chức – đây được xem là ngày hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Những chú trâu trong nghi lễ cày mở đất đầu Xuân phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, hình dáng đẹp. Tất cả những chú trâu đều được các họa sỹ tài hoa khắc họa những nét vẽ biểu trưng với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, mùa màng bội thu.

Hiện nay số hộ nuôi trâu trong xã Tiên Sơn đã giảm do đã sử dụng máy kéo trong sản xuất nông nghiệp. Việc chăm sóc nuôi trâu cũng nhiều khó khăn, vất vả hơn so với các loại gia súc khác. Thế nhưng một số ít hộ gia đình vẫn cố gắng nuôi trâu nhằm gìn giữ nét văn hóa của nông thôn.

Hình ảnh con trâu gắn liền với cuộc sống của người nông dân Việt Nam, trở thành biểu tượng của nền văn minh lúa nước với hình tượng “con trâu đi trước, cái cày theo sau” với bản tính hiền lành, chăm chỉ, cần cù. Vì vậy nhiều người có quan niệm rằng, người mang tuổi Sửu có bản tính kiên định, thực tiễn và luôn làm chủ bản thân.

Năm Tân Sửu 2021, nhiều người tin rằng đây là năm trâu vàng, những chú trâu hiền lành, chăm chỉ, biểu tượng cho sự ấm no, sung túc, sẽ là giá trị tinh thần mang tới cho mỗi người chúng ta những kỳ vọng về sự hưng thịnh, no đủ cho năm 2021.

ANTV (BT)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *