Xôi trâu, da trâu muối và loạt món Việt độc lạ chị em nên thử dịp Tết Tân Sửu 2021
Nếu như Tết Canh Tý năm ngoái, thị trường rộ lên món khô chuột đồng thì sang năm nay, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn để “bắt trend” năm mới Tân Sửu.
Giò trâu
Giá khoảng: 350.000đ/cây
Đây là đặc sản của vùng đất Ninh Giang, Hải Dương. Mặt hàng này thường bán khá chạy vào dịp Tết nhờ hương vị thơm ngon độc đáo. Miếng giò hơi dai dai, ăn giòn và có vị cay nhè nhẹ của hạt tiêu, xen lẫn vị ngậy béo của chút mỡ. So với giò lụa làm từ thịt heo, giò trâu có màu đậm hơn một chút.
Nơi mua: Đặc Sản Giò Trâu Ninh Giang, Giò Trâu Ninh Giang
Bì trâu (da trâu) muối chua
Giá khoảng: 135 – 146.000đ/hộp 1kg
Điều thú vị ở món ăn này là lớp bì trâu (da trâu) không có màu đen như chúng ta thường thấy. Trước khi chế biến, da trâu sẽ được sơ chế và nướng qua lửa để giảm mùi hôi và tạo độ giòn. Lớp da sẽ chuyển sang màu vàng ươm ngon mắt.
Món da trâu sau khi ngâm muối, tỏi và ớt sẽ có mùi thơm lừng khó cưỡng, da trâu có vị bùi bùi, cay thơm và chua thanh, rất thích hợp để làm món giải ngán ngày Tết.
Xôi trâu
Nếu như xôi gà, xôi chim đã quá quen thuộc thì món xôi trâu mới lạ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Xôi trâu có cách chế biến gần giống với món “gà bó xôi”, bên ngoài là lớp vỏ giòn tan, bên trong có vị thơm dẻo của gạo nếp “mix” với thịt trâu đậm đà, béo ngậy và hành phi.
Nơi mua: Tre Làng Quán
Khô trâu mềm
Giá khoảng: 119 – 123.000 đồng/150g
Tết năm nay, bạn có thể đổi món khô bò, khô gà lá chanh quen thuộc sang món khô trâu mềm cũng hấp dẫn không kém. Thịt trâu được ướp với các loại gia vị như muối, đường, tỏi, ớt, ngũ vị hương nên rất thích hợp để nhâm nhi cùng rượu trong những bữa tiệc Tết.
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc
Giá khoảng: 325 – 450.000đ/500g
Trong vài năm trở lại đây, thịt trâu gác bếp Tây Bắc đã trở thành món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình trong dịp Tết. Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được làm từ những miếng thịt bắp tươi và tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị, sau đó hun bằng khói than củi. Dù nhìn không đẹp mắt, lớp thịt bên ngoài khô nhưng phần thịt bên trong rất ngọt và mềm, khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà của thịt quyện với vị cay nồng của mắc khén, xen lẫn là mùi khói thơm của than củi.
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được làm từ những miếng thịt bắp tươi và tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị, sau đó hun bằng khói than củi.