Tượng “Hai chú trâu”: Công-nông hòa hợp trên tác phẩm sơn mài

Tượng “Hai chú trâu”: Công-nông hòa hợp trên tác phẩm sơn mài. Trong không gian nhà máy cũ, hai chú trâu của nghệ nhẫn Nguyễn Tấn Phát được khai thác bằng một góc nhìn mới, là cầu nối hòa hợp giữa công nghiệp và nông nghiệp, giữa dân gian và đương đại.

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023, nghệ nhân sơn mài Nguyễn Tấn Phát (Sơn Tây) đã mang đến sự kiện những tác phẩm nghệ thuật mang đậm tinh hoa văn hóa truyền thống. Tại sự kiện năm nay, ông đem tới một tác phẩm sơn mài đặc sắc đó là hai chú trâu được tạo ra từ vật liệu truyền thống kết hợp với kỹ thuật khảm trai, khảm trứng và khảm đồng.

Tác phẩm này không chỉ đơn thuần là sự hòa quyện giữa cái đẹp truyền thống và hiện đại mà còn thể hiện sự gắn kết mạnh mẽ giữa biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước lâu đời và biểu tượng của sự phát triển công nghiệp hiện đại ngày càng mạnh mẽ của đất nước.

Nét độc đáo ấy được nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát gửi gắm một cách khéo léo qua từng chi tiết tinh tế. Điển hình như khắc họa trên lưng chú trâu, là lớp mái ngói cổ đặc trưng của làng nghề Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (cũng là quê hương của nghệ nhân). Hình ảnh này kết hợp với phần thân là bộ phận mang hàm ý về chiếc thùng lúa, nơi chứa đựng “hạt ngọc trời ban” do nhân dân tạo ra. Tiếp đến, phía dưới chân hai chú trâu là 4 bánh xe tượng trưng cho nền công nghiệp nước nhà.

Những tác phẩm đầy ấn tượng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát không chỉ là biểu tượng cho sự phát triển vững mạnh của đất nước mà còn thể hiện một vai trò không thể phủ nhận của cả hai ngành trụ cột công và nông nghiệp. Nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát – người con của làng cổ Đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội, đã thực sự sáng tạo ra những tác phẩm sơn mài độc đáo, mang trong đó sức sống và vẻ đẹp sâu sắc của văn hóa dân tộc hòa cùng niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật truyền thống.

Sự kiện lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” được tổ chức từ ngày 17/11 đến hết ngày 26/12/2023, tại nhiều địa điểm trong thành phố Hà Nội nhằm khẳng định những ý nghĩa, vai trò của nhiều loại di sản trong đó có di sản công nghiệp trong đời sống hiện đại./.

Theo Ánh Ngọc-Lê Na-Nguyệt Minh (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *