Trải nghiệm xe trâu nước ở Ishigaki

Trải nghiệm xe trâu nước ở Ishigaki: trong những năm qua, tôi đã đăng rất nhiều bài viết về các điểm tham quan ở Nhật Bản, nhưng bài viết này lại nói nhiều về hành trình hơn là điểm đến. Cách thức di chuyển đến địa điểm thăm quan là một điểm thu hút với hơn 200 nghìn du khách đến đảo Yubu ở Ishigaki mỗi năm.

Trong thời đại của tàu cao tốc và máy bay ngày nay, chiếc xe trâu nước khiêm tốn lội qua vùng nước đưa bạn đi lại giữa hai hòn đảo trở thành một điều đặc biệt. Vâng, bạn không đọc nhầm đâu ạ, xe trâu nước ở Nhật Bản!

Trải nghiệm xe trâu nước ở Ishigaki
Trải nghiệm xe trâu nước ở Ishigaki

Khái niệm đi xe trâu nước như một hoạt động du lịch dần phát triển từ lịch sử lâu đời ở đảo Yubu. Trước năm 1945, đảo Yubu có ít cư dân sinh sống nhưng kể từ sau Thế chiến II những người nông dân bắt đầu di dời từ đảo Kuroshima và Taketomi gần đó tới hòn đảo không có muỗi này nhằm tránh căn bệnh sốt rét (căn bệnh tràn lan trong chiến tranh thế giới). Chẳng mấy chốc, khi nghề trồng trọt phát triển và ngành công nghiệp mía và dứa cũng phát triển mạnh mẽ, những người cư dân có cuộc sống đầy đủ hơn và có đủ khả năng để sở hữu những con trâu nước hỗ trợ họ trong công việc đồng áng. Chúng được dùng như một phương tiện di chyển khi con đường Syunpu-Maru ( các hoạt động từ Ishigaki đến đảo Yubu trong những ngày đó) chỉ có thể hoạt động được khi thủy triều lên. Con đường dần dần được thay thế bởi những con trâu nước giúp chở hàng hóa. Những con trâu nước đảm bảo sự vận chuyển liên tục, bất kể điều kiện thủy triều vào mùa xuân.

Chuyến đi bắt đầu từ Trạm xe trâu nước chỉ cách cảng Ohara ở Iriomote 20 phút di chuyển bằng tuyến buýt cố định. Xe trâu nước được điều khiển bởi một hướng dẫn viên và đưa bạn qua biển đến đảo Yubu trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm cá nhân của tôi hai yếu tố quyết định thời gian đi xe là:

Đầu tiên, trâu nước sẽ khó di chuyển hơn khi thủy triều lên, trong trường hợp đó, việc đi xe có thể mất nhiều thời gian hơn. Nên ghé thăm khi thủy triều thấp nếu lịch trình trong ngày của bạn đã kín. Thứ hai, số phận của chuyến đi hoàn toàn thuộc về ý thích bất chợt của trâu nước. Khi nó chán, nó sẽ dừng lại giữa chừng! DỄ THƯƠNG!

Đó chính là những gì tôi và gia đình mình đã trải nghiệm. Con trâu nước của chúng tôi đang đi thì bỗng nhiên dừng lại và thậm chí chúng tôi còn sắp gần đích đến. Người hướng dẫn gọi anh ta là Shota. Người hướng dẫn nói đùa về việc trâu cũng giống như con người chúng ta như thế nào, thậm chí Shota ghét phải làm việc và anh ta phải được khích lệ để tiếp tục. Sự cố vui nhộn này vẫn còn rất sinh động trong tôi.

Từ đây chỉ ra rằng trâu nước cũng thường xuyên cảm thấy buồn chán và các hướng dẫn viên đã tìm ra một cách độc đáo để giải quyết vấn đề trên. Ngoài việc điều khiển xe đẩy, các hướng dẫn viên giải trí cho trâu bằng cách chơi Shamisen (một nhạc cụ truyền thống ba dây của Nhật Bản). Trong khi âm nhạc giúp giải trí cho những con trâu, nó cũng giúp nâng cao trải nghiệm của những người lái xe, khiến họ cảm thấy như được trở về với Nhật Bản cổ đại.

Đối với tôi, điều hứng thú nhất của chuyến đi là có thể nhìn ngắm vẻ đẹp của biển xung quanh, nhàn nhã di chuyển từ đảo này sang đảo khác trong không gian âm thanh của Shamisen. Dường như chuyến đi đã đưa tôi đến một nơi nào khác.

Chuyến đi đã kết thúc như mong đợi với cơ hội chụp ảnh với con trâu nước của mình. Họ cũng sẽ cung cấp cho bạn một phiên bản in như một kỷ niệm đáng yêu để bạn mang về nhà. Đây là một trải nghiệm mà bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ ở Ishigaki. Tôi không biết có địa điểm nào khác ở Nhật Bản cung cấp trải nghiệm di chuyển bằng xe trâu nước nữa hay không. Shinkansen là cơ bản nhưng xe trâu thì TUYỆT VỜI!

Tác giả Manish Prabhune

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *