Tới chợ trâu lớn nhất miền Bắc sau 3 năm bùng phát dịch Covid-19

Tới chợ trâu lớn nhất miền Bắc sau 3 năm bùng phát dịch Covid-19: Sau một thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, vài tháng gần đây, chợ buôn bán trâu, bò Nghiên Loan, huyện Pác Nặm đã hoạt động nhộn nhịp trở lại.

 

Chợ trâu, bò xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn nằm trong một thung lũng thuộc bản Đính và bản Khuổi Ún, cách tỉnh lộ 258B khoảng 500m.

 

Đây là chợ trâu bò lớn nhất khu vực miền Bắc. Những phiên chợ gần đây, trung bình có khoảng 2.000 con trâu, bò được người dân, tư thương mang đến. Số lượng này bằng khoảng 1/3 so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

 

Theo các tư thương, chợ trâu, bò Nghiên Loan sầm uất trở lại vì nhu cầu tiêu thụ nội địa có dấu hiệu khởi sắc, thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc cũng đã nhập hàng số lượng nhiều hơn.

 

Dù bán cả trâu và bò với số lượng tương đương nhau, nhưng người dân nơi đây vẫn thường quen gọi là chợ trâu.

 

Trong khu chợ rộng hơn 2.000m2, để điều khiển nhiều trâu cùng một lúc cũng cần có kỹ năng và kinh nghiệm và không gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

 

Con trâu này đã được giao dịch, đưa vào chuồng “dịch vụ” để ăn cỏ và trú nắng.

 

Người mua thoải mái trả giá tới khi “chốt” được.

 

Xe tải chở trâu, bò từ nhiều tỉnh thành tới để giao dịch như Cao Bằng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An…

 

Ngoài mua trâu về phục vụ sản xuất nông nghiệp, không ít người tìm mua trâu, bò gầy để vỗ béo rồi sau vài tháng bán ra kiếm lời.

 

Là chợ bán trâu, bò lớn nhất trong vùng, mỗi ngày chợ trâu, bò Nghiên Loan có thể trao tay tới 1.000 con.

 

Con bò này phải leo lên vách đồi để trú nắng do từ sáng tới trưa vẫn không có khách hỏi mua.

 

Chọn được con trâu ưng ý với giá cả phù hợp, người mua trao tiền liền tay cho người bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *