Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương

Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương
Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương

Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương: Ở ven đê sông Thái Bình đoạn thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có một trang trại nuôi trâu chọi nổi tiếng. Nơi đây mỗi năm cho ra lò hàng trăm con trâu chọi cung cấp cho các sới chọi, thu về tiền tỷ.

Trang trại nuôi trâu chọi trên nằm ven đê sông Thái Bình thuộc thôn Cập Nhất, cách cầu Phú Lương cũ chỉ khoảng 3 km nhưng ít người biết.

Chủ trang trại là anh Nguyễn Văn Thiệu năm nay 48 tuổi, tính tình thật thà, vui vẻ, mến khách. Anh Thiệu và con trai cả Nguyễn Văn Nam dẫn tôi đi thăm một vòng trang trại của gia đình.

“Tổng cộng trang trại rộng 7 mẫu, do tôi mua và thuê đất của người dân trong thôn. Tôi đang chăm khoảng 50 con trâu, tổng giá trị ngót chục tỷ”, anh Thiệu khoe.

Trang trại được quy hoạch khá gọn gàng với 3 dãy chuồng dựng cột bê tông, mái lợp tôn mát làm nơi cho trâu ở. Hệ thống máng ăn, nước uống được lắp đặt tới từng ngăn chuồng. Ngay cạnh đó có một ao sâu làm nơi cho trâu tắm, xung quanh trang trại trồng hàng mẫu cỏ mía làm thức ăn cho chúng.

Ở đây có 3-4 công nhân làm nhiệm vụ trông nom, chăm sóc, bảo vệ và dọn vệ sinh trang trại. Anh Thiệu bảo đàn trâu chọi giúp gia đình anh có cuộc sống sung túc, nhưng để có được thành quả như hôm nay là cả quá trình làm việc vất vả, gian nan.

Anh Thiệu sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống “gột” trâu. Trước kia, ông nội và bố anh Thiệu đi mua trâu ở khắp nơi về chăm, sau đó bán lại cho các HTX và nông dân để phục vụ cày bừa.

Sau này, anh Thiệu cùng 4 người anh em ruột đều theo nghề buôn trâu. Khoảng năm 2000, anh chuyển từ buôn trâu lấy sức kéo sang nuôi trâu lấy thịt. Mỗi tháng 2-3 chuyến, anh lên các tỉnh vùng Tây Bắc mua trâu rồi chở bằng ô tô vào Sài Gòn bán kiếm lời.

Những tháng ngày rong ruổi khắp Tây Bắc mua trâu, anh thấy có nhiều nơi tổ chức sới chọi như Hàm Yên, Chiêm Hóa (Tuyên Quang), Quang Bình, Trung Thành (Hà Giang), Phù Ninh, Phúc Thọ (Hà Nội), Bắc Ninh và đặc biệt là Hải Phòng – nơi có lễ hội chọi trâu nổi tiếng.

Năm 2008, anh Thiệu bắt đầu buôn trâu chọi. Anh dành thời gian đi dự các lễ hội, sới chọi trâu nhằm quan sát, nghiên cứu, thăm dò thông tin. “Trâu ở nước ta nhiều nhưng tìm được những con có đủ đặc điểm, tố chất để chọi thì không nhiều. Bởi vậy, ngoài thị trường trong nước, tôi phải lặn lội sang cả các nước ở khu vực Đông Nam Á tìm hàng”, anh Thiệu nói.

Năm 2009, anh một mình vượt hơn 2.000 km bằng đường bộ qua các tỉnh Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc) để tới Myanmar. Anh bảo trâu ở đây không chỉ to khỏe mà sừng còn dài, đẹp, lì lợm, hiếu chiến. 15 ngày ở nước bạn, anh Thiệu tìm đến nhiều khu vực khai thác gỗ, nơi có nhiều trâu to khỏe được sử dụng làm sức kéo.

Kết quả là anh đã mua được 12 con trâu ưng ý, chuyển về quê chăn thả. Những năm sau đó, anh Thiệu lần lượt qua nhiều nước khác như Lào, Campuchia, Thái Lan để tìm hàng. Có chuyến đi kéo dài 2 tháng, anh phải thuê người phiên dịch, dẫn đường.

Hai con trai của anh cũng giúp bố đi tìm nguồn hàng trên khắp cả nước. Trâu mua về chăm sóc, huấn luyện từ 6 tháng đến 2 năm rồi bán cho khách, chủ yếu ở 2 tỉnh Qúy Châu, Vân Nam (Trung Quốc) – nơi có các sới trâu chọi gần như hoạt động quanh năm.

Ngoài số trâu nuôi tại trang trại, anh còn gửi trâu tại nhiều tỉnh, thành phố và nhờ người quen chăm hộ vì sức chứa chuồng trại ở quê có hạn. Từ năm 2014 đến nay, mỗi năm gia đình anh Thiệu xuất bán trên 100 con trâu chọi với giá 120-170 triệu đồng/con, thu về khoản lãi không nhỏ.

 

One thought on “Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương

  1. Pingback: Bài hát: Con trâu sắt - Di Sản Trâu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *