Quảng Ngãi: Độc đáo trâu vàng bện bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”

Trên cánh đồng ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hôm nay 21/4, sôi động diễn ra “Lễ hội ngày mùa 2019” với chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Chủ nhân của lễ hội lần đầu tiên được tổ chức là hơn 250 em học sinh. Lễ hội là dịp giúp trẻ thơ có những trải nghiệm độc đáo về đời sống lao động, sinh hoạt trên ruộng đồng của ông bà tổ tiên xa xưa, hiểu được giá trị của cây lúa nước.
“Lễ hội ngày mùa”
Cùng giới thiệu và quảng bá về vùng quê được ví là “vựa lúa” của Quảng Ngãi, “Lễ hội ngày mùa” còn mang mục đích tạo sân chơi để giáo dục cho thiếu nhi, đoàn viên thanh niên trải nghiệm, thực hành và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn của nghề nông, thông qua các hoạt động thu hoạch như: Gặt lúa, tuốt lúa theo cách truyền thống…và các hoạt động khác, như bắt cá giữa ruộng lúc nước cạn, đắp lò bằng đất sét làm bánh tráng, thi làm diều giấy, đá bóng…
Đặc biệt và độc đáo hơn tại lễ hội này, những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; con trâu, loài vật gắn bó  cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.
Sân chơi bổ ích
Ông Trần Văn Mẫn – Chủ Tịch UBNN Huyện Mộ Đức cho biết: “Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên hiện không ít trong lớp trẻ ngày nay chưa hiểu nhiều về văn minh lúa nước; quá trình hoạt động sản xuất lúa của ông cha ta ra sao. Vì vậy thông qua lễ hội này, huyện muốn tạo ra sân chơi bổ ích để các cháu học hỏi; đồng thời tôn vinh nghề trồng lúa nước, tạo tiền đề để huyện phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp”. Một số hình ảnh PV Báo Dân Việt ghi lại tại lễ hội này.

Các em học sinh được tham quan, trải nghiệm gặt lúa theo kiểu truyền thống, tuốt lúa, cho lúa vào bao, làm các hình nộm bằng rơm trên ruộng lúa, làm diều, thả diều, bắt cá trên đồng, đắp lò làm bánh tráng, …

Cánh đồng này cũng chính là mảnh đất nơi sinh ra cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức.

Biểu tượng độc đáo được làm bằng rơm tại Lễ hội ngày mùa

Các em thiếu niên, đoàn viên tham gia  trãi nghiệm cùng người lớn tại lễ hội
Quảng Ngãi: Độc đáo trâu vàng bện bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”
Quảng Ngãi: Độc đáo trâu vàng bện bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”
Quảng Ngãi: Độc đáo trâu vàng bện bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”
Quảng Ngãi: Độc đáo trâu vàng bện bằng rơm ở “Lễ hội ngày mùa”
Những nghệ nhân “chân bùn” đã sử dụng rơm lúa để làm hình nộm người nông dân gánh lúa; đặc biệt là con trâu, loài vật gắn bó  cùng nghề nông mà đặc biệt là nghề trồng lúa từ bao đời qua với con người.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *