Lễ hội đua trâu mở đầu mùa gieo cấy tại Thái Lan

Lễ hội đua trâu mở đầu mùa gieo cấy tại Thái Lan: Theo văn hóa Thái Lan, người nông dân thường tổ chức hội đua trâu để mở đầu giai đoạn trồng lúa trong năm. Phong tục này hình thành từ những năm 1800. Cụ thể, hơn 60 chú trâu đã tham gia cuộc đua dọc theo con đường đất dài 200 mét ở tiểu khu Napa, tỉnh Chonburi, cách thủ đô Bangkok khoảng 80 km về phía đông nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm để đánh dấu thời điểm bắt đầu gieo cấy. Hơn 60 con trâu tham gia cuộc đua trên đường chạy dài 200 mét.

Bất chấp thời tiết nóng bức, nhiều người dân Thái Lan đã tham gia lễ hội đua trâu tại tỉnh Chonburi. Trước khi tham gia đua, cả trâu và người đã phải luyện tập kỹ với nhau trong nhiều tuần. Bởi những con trâu rất dễ mất kiểm soát, nếu không luyện tập kỹ, tai nạn có thể xảy ra trên đường đua.

Gay cấn và đẹp mắt, lễ hội đua trâu năm nay mang lại nhiều cảm xúc cho những người tham gia và cả người xem.

Lễ hội đua trâu đánh dấu thời điểm bắt đầu gieo cấy tại Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Somboon Somkit – Người tham gia cuộc đua cho biết: “Đối thủ rất đáng gờm, chúng tôi cũng không thua kém. Chúng tôi tin vào khả năng chiến đấu của mình. Chúng tôi có cơ hội giành chiến thắng cuối cùng”.

Chị Chomkhun – Khán giả nói: “Cuộc đua rất vui và cũng đầy bất ngờ. Chúng tôi chỉ sợ lũ trâu lao về phía mình, nhưng nhân viên an ninh kiểm soát tình hình rất tốt”.

A - Ảnh 1.

Ngày 6/8, lễ hội được tổ chức với mong muốn giữ lại nét đẹp truyền thống ngay cả khi máy cày đã thay thế sức lao động của những chú trâu trên đồng ruộng. Ảnh: Reuters.

A - Ảnh 2.

Trong cuộc đua những chú trâu sẽ chạy trên một quãng đường lầy lội, ngập nước do các chủ trâu điều khiển bằng dây thừng. Ảnh: Reuters.

A - Ảnh 3.

Trong quá khứ người Thái phải sử dụng trâu nước để cày bừa, vận chuyển. Ảnh: Reuters.

A - Ảnh 4.

Người dân địa phương cho rằng lễ hội này sẽ nhắc nhở thế hệ trẻ về vai trò quan trọng của loài trâu đối với người nông dân. Ảnh: Reuters.

A - Ảnh 5.

Bình thường những con trâu trông có vẻ rất điềm đạm nhưng chúng đều trở nên nhanh nhẹn trên đường đua. Chú trâu giành được chiến thắng trong cuộc đua sẽ có giá hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Reuters.

Lễ hội đua trâu mở đầu mùa gieo cấy tại Thái Lan: Lễ hội này được tổ chức như một cách để nhắc nhớ thế hệ trẻ về sự gắn bó của con trâu trong đời sống nông nghiệp Thái Lan cũng như mong muốn về những vụ mùa bội thu. Tuy nhiên năm nay, mặc dù Thái Lan đã bước vào mùa mưa nhưng lượng mưa thấp hơn đáng kể so với các năm trước. Theo những nông dân có kinh nghiệm, hạn hán nghiêm trọng có thể sắp xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *