Hội Trâu vàng Quảng Ninh (sinh năm 1973)

Hội Trâu vàng Quảng Ninh (sinh năm 1973):Từ những tấm lòng đơn lẻ, những người có cùng chung chí hướng lý tưởng đã gắn kết lại với nhau, tạo nên một mạng lưới vững chắc bao phủ và hỗ trợ cho người dân nghèo, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống. 5 năm qua, những việc làm nhỏ bé mà ý nghĩa của Hội Trâu vàng Quảng Ninh 1973 (những người sinh năm 1073) đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về con người nơi đây.

Hội Trâu vàng Quảng Ninh (sinh năm 1973)

Cuối tháng 10 này, Hội Trâu vàng Quảng Ninh tròn 5 tuổi. 5 năm thành lập và xây dựng, Hội đã không ngừng lớn mạnh về số lượng thành viên và chất lượng các hoạt động. Con số gần 1.000 hội viên cho thấy đây không chỉ là một hội nhóm đơn thuần với các hoạt động giao lưu, gặp gỡ như rất nhiều các hội nhóm khác vẫn được thành lập thường xuyên trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo…

Anh Vũ Thanh Bình – Hội trưởng Hội Trâu vàng Quảng Ninh cho biết: “Sau thời gian tham gia hoạt động trong Hội Trâu vàng Việt Nam, nhận thấy ý nghĩa thiết thực mà hội nhóm này mang lại, chúng tôi những người đầu tiên đã quyết định thành lập Hội Trâu vàng tại quê nhà”.

Anh Bình nhớ lại, 5 năm trước, việc tham gia các hội nhóm chưa sôi nổi như bây giờ, cộng với trước đó tại Quảng Ninh cũng chưa có hội nhóm nào của những người sinh năm 1973, vì vậy, việc thu hút, tập hợp thành viên là vô cùng khó khăn.

Những thành viên ban đầu của hội khi ấy đã vừa phải tìm hiểu, tập hợp dánh sách, vừa tích cực gặp gỡ, mời gọi thành viên tham gia, nhiệt tình tới mức bị hiểu lầm là nhân viên “đa cấp”. Ấy thế mà sau 5 năm, số lượng hội viên của Hội Trâu vàng Quảng Ninh đã lên tới con số hàng nghìn với đủ các thành phần, giai tầng xã hội.

Theo anh Đỗ Duy Khánh – Hội trưởng Chi hội Hội Trâu vàng TP Hạ Long thì sức hút ấy đến từ sức mạnh tập thể, những phong trào, hoạt động của hội trong suốt những năm qua.

“Từ ấn tượng ban đầu với những mục tiêu, lý tưởng của Hội, về sau chúng tôi đã cùng nhau làm nên những chương trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực”, anh Khánh cho biết.

“Tiếng lành đồn xa”, nhiều người biết đến và tự tìm tới gia nhập hội. Hiện Hội Trâu vàng Quảng Ninh hoạt động độc lập, có 5 chi hội ở các huyện Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả. Các chi hội đã đi vào hoạt động ổn định, phối hợp nhịp nhàng với Ban liên lạc của Hội.

Trong 5 năm hoạt động, Hội Trâu vàng Quảng Ninh đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp mọi miền đất nước. Điển hình như trong 3 năm 2018-2020, khi hay tin trận lũ lụt lịch sử làm nhiều người chết và mất tích tại các tỉnh Miền Trung, Thanh Hóa, Hà Tĩnh hay vụ sạt lở tại tỉnh Yên Bái làm ảnh hưởng tới hàng chục hộ dân, hội đã cử các thành viên đại diện tới tận nơi, chia sẽ khó khăn với người dân nơi đây bằng những nhu yếu phẩm thiết yếu, cùng với sức người, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Không chỉ tham gia khi có các sự kiện lớn cần sự chung tay của cộng đồng, Ban liên lạc Hội Trâu vàng Quảng Ninh còn thường xuyên trao đổi, nắm bắt thông tin, lắng nghe các đề xuất kiến nghị của thành viên trong hội để tổ chức thường xuyên các hoạt động tình nguyện như: Xây nhà tình thương, chung tay hỗ trợ người dân các tỉnh tiêu thụ nông sản, ủng hộ người dân các tỉnh vùng cao gặp khó khăn.

“Với mỗi chương trình, chúng tôi đều có sự bàn bạc, trao đổi, cử người đi tiền trạm để nắm bắt rõ tình hình, đảm bảo việc hỗ trợ là đúng người, đúng việc”, Hội trưởng Hội Trâu vàng Quảng Ninh Vũ Thanh Bình cho biết.

Tại địa phương, Hội Trâu vàng Quảng Ninh 1973 cũng đã để lại dấu ấn với hai đợt đóng góp trong các đợt dịch COVID-19 với số tiền gần 70 triệu đồng. Các hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ trại trẻ mồ côi, các trường hợp khó khăn trên địa bàn tỉnh cũng được các Chi hội đẩy mạnh, chủ động triển khai theo từng địa bàn.

Anh Nguyễn Kiên, Hội trưởng Chi hội Trâu vàng TP Cẩm Phả chia sẻ: Một điểm đặc biệt ở Hội Trâu vàng Quảng Ninh 1973 là mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên. Với đa dạng các thành phần từ doanh nhân, công chức Nhà nước, người buôn bán… các thành viên trong hội đã không chỉ tìm được tiếng nói chung trong việc thực hiện các hoạt động thiện nguyện, mà còn hỗ trợ nhau sản xuất kinh doanh, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Minh Hòa, Hội phó Hội Trâu vàng Quảng Ninh vui mừng cho biết: “Ban đầu chúng tôi thành lập Hội với mong muốn tìm những người cùng tuổi, cùng chí hướng trong thực hiện các hoạt động tình nguyện xã hội. Giờ đây cái được còn là tình cảm gắn kết giữa các thành viên, đôi khi đó là tình cảm giữa những người bạn bè thân thiết”.

Được biết, sắp tới đây, Hội dự kiến sẽ vận động xây một điểm trường cho trẻ em vùng cao khó khăn. Trong dịp kỷ niệm 5 năm thành lập Hội cũng sẽ có hoạt động đấu giá để lấy kinh phí thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Hiện các chi hội đang tích cực triển khai các nội dung trên. Theo đại diện các Chi hội Trâu vàng các huyện, thị Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí… các hội viên đang rất chờ đợi, hào hức với các sự kiện và công việc sắp tới, bởi những giá trị nhân văn mà các hoạt động này mang lại.Những “hạt nhân nhỏ” cùng chung lý tưởng đang tập hợp lại dưới sự dẫn dắt nhiệt huyết, năng động, tiên phong của người đứng đầu, làm nên những điều kỳ diệu cho cuộc sống trên mảnh đất mỏ thân yêu.

Ngọc Quyết  (https://tuoitrethudo.com.vn/)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *