Hình ảnh trâu độc đáo trong triển lãm “Nghiệp”

Bộ tranh với 30 tác phẩm bằng chất liệu sơn dầu và acrylic về hình tượng con trâu do họa sĩ Ngô Thanh Hùng dày công sáng tác trong 10 năm, được chính thức giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật, hội họa, tại triển lãm “Nghiệp”, khai mạc chiều tối 21-1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Chắt chiu từng nét vẽ và gửi gắm nhiều tâm sức, họa sĩ Ngô Thanh Hùng (Hội Mỹ thuật Đà Nẵng) đã mang đến cho người xem trọn vẹn cảm xúc về hình ảnh con trâu, đúng dịp chào mừng năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm chất liệu sơn dầu và acrylic về hình tượng con trâu do chính họa sĩ dày công sáng tác trong thời gian từ năm 2010 đến nay. “Con trâu là đầu cơ nghiệp” từ lâu đã là một hình ảnh thân quen gắn bó từ bao đời nay với người nông dân Việt Nam, là biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp lúa nước của khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hình ảnh trâu độc đáo trong triển lãm “Nghiệp” -0
Họa sĩ Ngô Thanh Hùng bên tác phẩm tâm đắc nhất “Sức mạnh chiến đấu 3”. 

Con trâu là con giáp đứng thứ hai trong 12 con giáp, là con vật hiền lành, chăm chỉ, có sức khỏe. Theo quan niệm dân gian, trâu là loài vật có sức mạnh dẻo dai giúp đỡ con người những công việc nặng nhọc trong lao động sản xuất nông nghiệp như cày bừa, đạp lúa, kéo lúa…

Chủ đề “Nghiệp” không mang tính chất và ý nghĩa nặng nề mà chính là hình ảnh con trâu trong văn hóa dân gian Việt Nam: “Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta/ Cấy cày vốn nghiệp nông gia…”.

Nói về triển lãm này, họa sĩ Ngô Thanh Hùng chia sẻ: Đây là một seri lớn với các tác phẩm tôi lấy cảm hứng từ đề tài chọi trâu, một trong những lễ hội văn hóa lớn của vùng đồng bằng Bắc Bộ nói chung và vùng Đồ Sơn, Hải Phòng nói riêng.  Thông qua triển lãm này, tôi muốn nói lên một nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt gắn với hình tượng con trâu cần được duy trì, bảo tồn và phát triển trong tương lai, đồng thời có thể giảm đi một số nghi lễ mang tính bạo lực, phản cảm, không còn phù hợp… Các tác phẩm còn mang ý nghĩa cầu mong cho mọi người trong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu, nhà nhà được ấm no hạnh phúc, mọi người trong gia đình khỏe mạnh, an vui.

Hình ảnh trâu độc đáo trong triển lãm “Nghiệp” -0
 Triển lãm “Nghiệp” mở cửa đến hết ngày 31-1.

Người xem bị chinh phục bởi gam màu phối đẹp mắt và sắc nét trong tranh của Ngô Thanh Hùng. Hình ảnh con trâu trở nên thân quen, gần gũi hơn bao giờ hết. Dù ở trong bất cứ tư thế nào của những lễ hội chọi trâu, hình ảnh trâu trong 30 tác phẩm đều rất sinh động, cuốn hút và chứa đựng tâm huyết và ý nghĩa sâu xa mà họa sĩ muốn gửi gắm.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31-1.

Họa sĩ Ngô Thanh Hùng sinh năm 1982, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, là giảng viên Trường đại học Kiến trúc Đà Nẵng, hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng. Anh đã tham gia hơn 20 cuộc triển lãm mỹ thuật nhóm tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, khu vực miền trung – Tây Nguyên và Triển lãm mỹ thuật các nước khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tại Thái Lan lần thứ I, II, III. 

 

Tin, ảnh: ANH ĐÀO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *