Giá trâu hơi giảm sâu người nông dân kêu trời

Giá trâu hơi giảm sâu người nông dân kêu trời thời gian qua, giá trâu hơi liên tục giảm sâu và khó tiêu thụ khiến nhiều người chăn nuôi trên địa bàn nhiều tỉnh như Hòa Bình, Nghệ An, Lao Cai, Bắc Cạn… như ngồi trên đống lửa. Không ít hộ chăn nuôi “con vật số khổ” này đứng trước nguy cơ thua lỗ nếu giá thu mua vẫn “chạm đáy” như hiện nay.

Giá trâu hơi giảm sâu người nông dân kêu trời
Giá trâu hơi giảm sâu người nông dân kêu trời

Trước đây, chăn nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo và phân bón. Nhưng nhiều năm trở lại, với việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, con trâu đã được “giải phóng” sức lao động. Thay vào đó, trâu trở thành một trong những vật nuôi đem lại thu nhập cao, giúp người dân ở các vùng nông thôn trong tỉnh thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khoảng 4 – 5 năm trở lại đây, giá trị của con trâu ngày một tăng cao, có những con trâu sau 1 – 2 năm vỗ béo đem lại thu nhập vài chục triệu đồng cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên từ cuối năm 2021 đến nay, giá trâu hơi liên tục giảm mạnh.

Hòa Bình: giá trâu hơi giảm từ mức 90 – 100 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn từ 60 – 70 nghìn đồng/kg.

Nhưng cả với mức giảm như vậy việc tiêu thụ vẫn rất khó khăn.

Ông Bùi Văn Ước, xã Gia Mô (Tân Lạc) đã có thời gian dài đi buôn trâu, bò. Trước đây, mỗi ngày, ông Ước cùng những “cộng sự” bắt về từ vài con đến cả chục con trâu. Khi gom đủ hàng, trâu được giao lại cho các thương lái nơi khác.

Theo ông Ước, số trâu đó thường được xuất bán qua Trung Quốc, bình quân mỗi con trâu cho lãi từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Công việc buôn trâu đem lại nguồn thu nhập khá ổn định nên ông Ước đi gom hàng khắp nơi trong tỉnh và một số huyện lân cận thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La, Phú Thọ.

“Từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, việc tiêu thụ trâu gặp nhiều khó khăn nên có bắt trâu về cũng không bán được. Nhiều người trước đây chúng tôi đã mua trâu của họ gọi điện thoại mời đến mua nhưng đành chịu. Hiện, chỉ những anh em mua trâu về để mổ bán thịt nhưng cũng rất ít” – ông Ước cho biết.

Hai năm trước, gia đình ông Bùi Văn Cực, xóm Khi, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) mua con trâu giống về nuôi với giá 18 triệu đồng. Sau hơn 2 năm, con trâu đã lớn và đến thời điểm xuất bán.

“Nếu trước đây giá bán khoảng 40 triệu đồng, hiện chỉ được hơn 20 triệu đồng. Nhưng lâu không có thương lái hỏi mua, nhiều hộ trong xóm muốn bán nhưng cũng chưa bán được. Bây giờ mỗi ngày phải đi chặt cỏ, nuôi vất vả mà khó bán, giá rẻ như hiện nay thì không có lãi” – anh Cực chia sẻ. Đó cũng là thực trạng chung nhiều hộ chăn nuôi trâu trong tỉnh đang gặp phải.

Giá trâu thịt sụt giảm mạnh, lại khó tiêu thụ nên từ đầu năm đến nay, giá trâu giống cũng giảm mạnh. Với nhận định có thể giá trâu sớm tăng trở lại nên có những hộ mạnh dạn đầu tư mua trâu giống về nuôi, vì chi phí con giống thấp hơn nhiều so với trước.

Gia đình anh Bùi Văn Bính, xóm Gia Phú, xã Gia Mô trước đây chỉ nuôi 1 con trâu đực vỗ béo, sau khoảng 1,5 năm xuất bán. Vừa rồi, anh quyết định trồng thêm cỏ voi và mua thêm 2 con trâu giống nữa.

 

“Trước đây có giá khoảng 17 – 18 triệu đồng nhưng vừa rồi, gia đình mua chưa đến 13 triệu đồng/con. Hy vọng đến khi xuất bán giá trâu sẽ tăng trở lại” – anh Bính bày tỏ.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, hiện nay, tổng đàn trâu trên địa bàn tỉnh có trên 110 nghìn con. Những biến động của thị trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều hộ chăn nuôi trâu bị thua lỗ. Trong thời gian tới, ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi tiếp tục theo dõi diến biến của thị trường để có ứng biến kịp thời.

Nghệ An: Giá chạm đáy vẫn khó bán

Là khu chợ buôn bán trâu, bò nổi tiếng cả nước với 6 phiên họp mỗi tháng, thế nhưng chợ Ú (xã Đại Sơn, H.Đô Lương, Nghệ An) mấy tháng nay luôn đìu hiu.

Anh Lê Văn Hải, một người chuyên buôn bán trâu, bò ở chợ này, cho biết trước đây mỗi phiên chợ có hàng ngàn con trâu, bò được mang đến giao dịch mua bán thành công, nhưng từ cuối năm 2021 đến nay, số trâu, bò đến mua bán giảm rất mạnh, chỉ chưa đầy một nửa.

Nguyên nhân, giá trâu, bò giảm quá mạnh khiến người mua không dám mua vì khó xuất hàng. Giá bò hơi từ 120.000 đồng/kg nay xuống 55.000 – 60.000 đồng/kg, nhưng vẫn ế ẩm.

Anh Nguyễn Văn Công, chủ một trang trại chăn nuôi bò vỗ béo ở xã Hiến Sơn (H.Đô Lương), cho biết giá bò hơi giảm mạnh khiến người nuôi thua lỗ nặng. Gia đình anh hiện còn 10 con bò quá trọng lượng vẫn chưa thể xuất bán, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao.

“Không xuất bán được, tôi đang tính phải mổ thịt để mang ra bán lẻ ở chợ, vớt được đồng nào hay đồng đó”, anh Công nói.

Ông Vương Văn Hoàn (ở xã Nghĩa Đồng, H.Tân Kỳ, Nghệ An) nuôi trâu vỗ béo từ hơn 10 năm qua. Có thời điểm, gia đình ông nuôi cùng lúc 40 con trâu mộng. Nếu đầu ra ổn định, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Thế nhưng, từ cuối năm 2021 đến nay, trâu ế ẩm, giá xuống đáy vẫn không tiêu thụ được khiến gia đình ông gặp khó.

Ông Hoàn cho biết, thời điểm trước tháng 10.2021, giá trâu hơi đang ở mức 100.000 – 110.000 đồng/kg, mỗi con trâu mộng bán với giá 70 – 80 triệu đồng. Nhưng từ cuối năm 2021, giá trâu giảm xuống 90.000 đồng rồi 80.000 đồng và nay chỉ còn 70.000 đồng/kg.

“Mỗi con trâu mất trắng 35 triệu đồng. Muốn bán cũng không thể bán vì không ai hỏi mua. 20 con trâu đã quá thời kỳ xuất bán nhưng tôi vẫn phải giữ để nuôi”, ông Hoàn cho biết.

Tại xã Đại Sơn (H.Đô Lương) có khoảng 1.500 hộ dân chăn nuôi trâu, bò vỗ béo để bán, trong đó có hơn 300 hộ chuyên nuôi với số lượng từ 10 – 20 con trâu, bò vỗ béo. Giá trâu, bò bất ngờ xuống đáy đã khiến các hộ dân chăn nuôi gặp khó.

Ông Nguyễn Cảnh Lâm, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn, cho biết so với cùng thời điểm năm ngoái, năm nay, giá mỗi con trâu, bò giảm 15 – 25 triệu đồng, nhiều hộ chăn nuôi lỗ hàng trăm triệu đồng, nhưng vẫn khó bán. Do giá trâu, bò giảm mạnh trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng nên nhiều gia đình đã phải chấp nhận bán tháo với giá rẻ.

“Lâu nay, đầu ra của trâu, bò chủ yếu là xuất sang Trung Quốc. Nay, Trung Quốc đóng biên nên trâu, bò không có đầu ra, chỉ xuất bán nhỏ giọt thị trường trong tỉnh nên giá giảm mạnh và sức tiêu thụ thấp”, ông Lâm cho hay.

Gia đình ông Lầu Bá Tủa (ngụ xã Nậm Cắn, H.Kỳ Sơn) là một trong nhiều hộ dân ở miền núi Nghệ An nuôi hàng chục con trâu, bò từ nhiều năm qua. Ông Tủa cho biết, giá bò xuống thấp trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh đã khiến người nuôi rất khó khăn.

“Chúng tôi đang rất muốn bán để giảm đàn nhưng không có người mua. Giết thịt bán cũng khó tiêu thụ”, ông Tủa nói.

Số liệu của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hiện Nghệ An có 268.256 con trâu, 503.386 con bò. Nghệ An có diện tích đất tự nhiên rất lớn, trong đó các huyện miền núi rất thích hợp để chăn nuôi. Những năm qua, nhiều hộ gia đình đã đầu tư để phát triển chăn nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả hoặc nuôi nhốt vỗ béo. So với nuôi lợn hoặc gia cầm, đầu ra của trâu, bò ổn định hơn, giá bán ít biến động. Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 đến nay, việc tiêu thụ trâu, bò gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán giảm mạnh khiến người nuôi thua lỗ.

Chi cục Chăn nuôi thú y Nghệ An khuyến cáo người dân không nên tăng đàn trong thời điểm này, cần theo dõi nhu cầu thị trường để ứng biến. Tuy nhiên, giải pháp giảm đàn cần phù hợp, không giảm ồ ạt khiến nguồn cung bị đứt gãy, khi thị trường phục hồi sẽ không có để bán. Các hộ chăn nuôi cũng nên thành lập các tổ hợp tác để liên kết trong chăn nuôi, tránh bị ép giá và kết nối để tiêu thụ.

Theo Viết Đào – Khánh Hoan

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *