Clip: Gặp “vua” trâu kể chuyện trâu “vua”

Clip: Gặp “vua” trâu kể chuyện trâu “vua”
Clip: Gặp “vua” trâu kể chuyện trâu “vua”

Clip: Gặp “vua” trâu kể chuyện trâu “vua” Ông Nguyễn Tấn Hưng ở Hớn Quản (Bình Phước) quả là một vị “vua trâu” vì ông làm chủ một đàn trâu tới 500 con, sinh sống trên 260 ha đất. Con trâu Min 10 tuổi của ông nặng hơn 1,3 tân, được coi là to nhất Việt Nam, cũng là một “trâu vua”.

Ông mồ côi từ nhỏ, ba mẹ ông đều chết do chiến tranh chống Mỹ. Ông theo cách mạng cũng từ nhỏ, rồi hành trình ấy đưa ông đi lên dần, từ cán bộ xã lên bí thư huyện Bình Long, cuối cùng là hai nhiệm kỳ làm bí thư tỉnh Bình Phước. Về tới Hớn Quản, hỏi ông Hai Hưng, ai cũng biết, biết vì hai chuyện nổi tiếng nhất là ông mê trâu, nuôi nhiều trâu và nhà ông không bao giờ đóng cổng. Nội chuyện một ông quan đầu tỉnh về hưu mà cổng nhà lúc nào cũng mở toang đã là chuyện không dễ thấy.

Ông Hai Hưng mê trâu, mê luôn thú chọi trâu và là người khởi xướng Hội chọi trâu Hớn Quản, tổ chức vào dịp Lễ đình Tân Khai (18-8 âm lịch). Ông ra tận Đồ Sơn học hỏi, đến năm 2013 tổ chức chọi trâu thử nghiệm, một năm sau thì Hội chọi trâu Hớn Quản chính thức ra đời, kéo dài đến tận bây giờ (chỉ gián đoạn năm ngoái vì COVID-19), trở thành một ngày hội thật sự cho người dân địa phương lẫn Tây Nguyên kéo xuống, Sài Gòn kéo lên.

“Người Đồ Sơn mua trâu của tôi về nuôi chọi nhiều lắm – ông khoe – Năm 2018, tôi đưa ra một con cho người ta nuôi chọi và vô địch năm ấy. Con trâu vô địch ấy bán thịt được gần 2 tỉ đồng, nhưng tôi chỉ lấy 200 triệu, còn lại cho người nuôi cả. Nhưng thú thật tôi không chịu được chuyện làm thịt trâu sau khi chọi, thương lắm. Mình tìm hiểu thì biết ngoài ấy do liên quan đến tín ngưỡng, nên cũng không trách được. Tôi mở hội chọi trâu trong này để bà con vui chơi, mơ ước trở thành ngày hội du lịch.

Theo Tuổi trẻ

One thought on “Clip: Gặp “vua” trâu kể chuyện trâu “vua”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *