Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên

Được người dân Tuyên Quang gìn giữ và bảo tồn nhiều năm nay, giống trâu ngố khổng lồ giờ đang trở thành vật nuôi chủ lực để làm giàu của nhiều gia đình. Trâu ngố là loại trâu có ngoại hình vạm vỡ, đầu trâu hơi bé so với trâu thường; trán và sống mũi thẳng, có con hơi võng; tai mọc ngang, hay ve vẫy; sừng dài, dẹt, hình cánh cung, hướng về phía sau và hơi vểnh lên trên. Cổ con trâu đực to tròn, con cái nhỏ và hẹp, không có yếm.

 

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - Ảnh 2
Trâu ngố xứ Tuyên có u vai khá to. Lưng thẳng, mông xuôi, ngực nở. Đuôi trâu ngố dài đến kheo, tận cùng có chòm lông. Đa số có lông da màu đen xám; dưới hầu và trước ức có khoang lông màu trắng. Một số con có lông da màu trắng – Ảnh Danviet.

 

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - Ảnh 3
Trọng lượng trâu đực trung bình khoảng trên dưới 600 kg/con, trâu cái trung bình chỉ còn trên dưới 400 kg/con. Tỷ lệ đẻ của trâu cái sinh sản chỉ đạt 36%/năm… – Ảnh Danviet.

 

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - Ảnh 4
Hiếm quý nhất là những con trâu ngố bạch tạng – Ảnh Danviet.

Thịt trâu ngố có giá trị kinh tế rất cao và được công nhận là ngon ngọt hơn thịt trâu bình thường. Tuy nhiên, việc chăm sóc trâu ngố, nhất là loại trâu vỗ béo khá đơn giản, song lại mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - Ảnh 5
Nhờ việc mạnh dạn chuyển đổi từ chăn nuôi trâu ngố truyền thống sang nuôi theo mô hình an toàn sinh học khép kín, bà con đã có thu nhập cao hàng trăm triệu đồng/năm, vươn lên làm giàu – Ảnh danviet.

Khi các con trâu ngố nuôi tại trang trại của nông dân đủ trọng lượng xuất chuồng sẽ được HTX thu mua đưa về lò mổ sau đó sẽ được đưa chế biến. Công suất 5 tạ/mẻ/ngày hứa hẹn sẽ sớm cung cấp thịt trâu khô ra thị trường.

Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên - Ảnh 6
Thịt trâu ngố sấy đặc sản xứ Tuyên – Ảnh danviet.

Minh Minh (T/h) (Dân Việt)

One thought on “Cận cảnh giống trâu ngố khổng lồ nhất Việt Nam, đặc sản làm giàu của xứ Tuyên

  1. Pingback: Clip: Thăm trang trại nuôi trâu chọi, trâu thịt tiền tỷ tại Hải Dương - Di Sản Trâu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *