Vì sao có lợi thế hơn nhưng trâu vẫn phải đứng sau chuột trong 12 con giáp?

Theo tích xưa của Trung Quốc, sự tinh ranh của chuột khiến nó giành chiến thắng trước trâu trong cuộc chạy đua phân định vị trí của 12 con giáp.

Tích xưa Trung Quốc cho rằng vị trí của 12 con giáp liên quan tới cuộc chạy thi do Ngọc Hoàng – vị thần tối thượng trong văn hóa Trung Quốc và một số nước châu Á – tổ chức cho các loài động vật, theo BBC.

12 con vật tham gia chạy thi gồm lợn, chó, gà trống, khỉ, dê, ngựa, rắn, rồng, thỏ, hổ, trâu và chuột.

Ngọc Hoàng quyết định lấy tên 12 con vật tham gia cuộc thi đặt cho các năm. Nếu hết, sẽ vòng lại từ đầu. Và thứ tự đặt tên chính là thứ hạng trong cuộc chạy thi.

Nếu muốn chiến thắng, các loài động vật từ lớn đến nhỏ đều phải vượt qua một con sông lớn. Điều này không khó với các động vật to lớn. Chuột là loài bé nhất nhưng rất tinh ranh, biết không thể vượt qua sông lớn bằng sức của mình, nó dùng mưu lợi dụng trâu.

Chuột thuyết phục để trâu cho nó ngồi lên đầu băng qua sông. Và khi trâu lên được bờ cũng là lúc nó kiệt sức, chuột nhanh chân chạy tới vạch đích và chiến thắng. Trâu vì bản tính thật thà nên chấp nhận xếp ở vị trí thứ 2.

Hổ là loài có sức mạnh và tốc độ nhưng việc phải vượt sông lớn khiến nó bị tụt lại trong cuộc đua. Cuối cùng, hổ kết thúc cuộc đua ở vị trí thứ 3. Thỏ (ở Việt Nam thay bằng mèo) đứng vị trí thứ 4. Cũng bị kiệt sức, thỏ suýt bị cuốn trôi nhưng may mắn bám được một khúc gỗ và cố bơi vào bờ.

Rồng là loài biết bay, được xem là ứng viên số 1, nhưng chỉ đứng thứ 5 chung cuộc. Theo tích xưa Trung Quốc, lý do là vì trong lúc chạy đua, rồng phát hiện lửa cháy đe dọa tính mạng của người dân gần đó nên quyết định “ra tay” dập lửa. Khi quay trở lại cuộc đua, nó trông thấy thỏ đang chới với giữa sông. Rồng thổi gió giúp thỏ vào bờ an toàn.

Ngựa bám đuổi rồng rất sát và tự tin rằng vị trí thứ 6 sẽ chắc chắn là của nó. Tuy nhiên, ngựa không ngờ rắn xảo quyệt đã quấn chặt vào chân để “đi nhờ”. Khi gần tới đích, rắn nhảy xuống dọa ngựa một phen khiếp vía rồi ung dung lướt qua vạch đích, xếp thứ 6. Ngựa ngậm ngùi nhận vị trí thứ 7 dù nỗ lực hết sức.

Kết thúc ở 3 vị trí tiếp theo là dê, khỉ và gà trống. Cả 3 loài này là ví dụ tuyệt vời cho khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Chúng cùng tìm một chiếc bè và dùng nó để qua sông an toàn. Khi tới vạch đích, dê nhanh chân lên trước, theo sau là khỉ và gà trống.

Các vị trí cuối trong 12 con giáp thuộc về chó và lợn. Chó chỉ xếp thứ 11 vì mải chơi và thích đùa giỡn dưới nước thay vì tập trung bơi qua sông. Còn lợn, nhận vị trí bét bảng, vì thói ham ăn, thích ngủ. Trong lúc đang chạy đua, nó cảm thấy đói và dừng lại tìm thức ăn. Khi ăn no, lợn lăn ra ngủ. Lúc thức dậy, mọi sự đã xong xuôi.

Ảnh đầu bài :Theo tích xưa Trung Quốc, trâu chịu lép vế vì sự tinh ranh của chuột. Ảnh minh họa: Imgur

Báo Dân Việt dẫn nguồn Nguyễn Thái BBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *