Tuyên Quang: Nuôi trâu vỗ béo con nào cũng to bự, ở nơi này, hễ nhà nào nuôi nhà đó nhanh khá giả

Ngoài thế mạnh về chăn nuôi dê, lợn đen, vịt suối, những năm gần đây, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) phát triển mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo đem lại thu nhập cho người dân.

Bình An là một trong những xã điển hình với nhiều hộ tham gia nuôi trâu vỗ béo, tập trung ở các thôn Tiên Tốc, Nà Coóc, Phiêng Luông, Tát Ten.

Đồng chí Ma Công Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Bình An cho biết, trên địa bàn xã hiện có trên 1.230 con trâu, bò. Trong đó, đàn trâu có hơn 900 con.

Tuyên Quang: Nuôi trâu vỗ béo con nào cũng to bự, ở nơi này, hễ nhà nào nuôi nhà đó khá giả hẳn lên - Ảnh 1.

Người dân xã Bình An, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo.

Lợi thế của địa phương là đường giao thông thông suốt với  Quốc lộ 279 đi qua nên việc buôn bán và vận chuyển khá thuận lợi; người dân chăm chỉ sản xuất vụ 3, chú trọng các cây trồng làm thức ăn chăn nuôi.

Những năm gần đây, người dân đã trồng gần 10 ha cây cỏ voi để phục vụ chăn nuôi. Nhờ vậy, chăn nuôi trâu vỗ béo đang trở thành hướng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Theo anh Cháng A Bào, Trưởng thôn Tiên Tốc, xã Bình An, thôn có 63 hộ dân chủ yếu là dân tộc Mông, trong đó có gần 80% số hộ chăn nuôi trâu vỗ béo, hộ ít từ 1-2 con, hộ nhiều từ 7-10 con. 

Cũng từ chăn nuôi trâu vỗ béo mà tỷ lệ hộ nghèo của thôn từ 87% năm 2016, đến nay còn 50%.

Từ nguồn vốn vay 400 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnhTuyên Quang, gia đình anh Đặng Văn Lâm, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình đã mở rộng mô hình nuôi trâu vỗ béo.

Anh Lâm đã mở rộng diện tích chuồng trại chăn nuôi trâu vỗ béo, mỗi lứa từ 20 đến 25 contrâu, trung bình mỗi năm anh xuất bán 3 – 4 lứa, tổng thu trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, anh ký hợp đồng liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn) thực hiện chăn nuôi trâu vỗ béo và bao tiêu sản phẩm trâu thịt.

Đồng chí Trần Văn Trung, Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, huyện tạo mọi điều kiện để người dân đẩy mạnh chăn nuôi, nhất là vỗ béo trâu theo hướng hàng hóa, mở các lớp tập huấn về chăn nuôi cho người dân.

Huyện Lâm Bình tạo điều kiện để người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình, dự án để đầu tư chăn nuôi, trong đó có nuôi trâu vỗ béo.

Từ việc hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi trâu, đến nay huyện Lâm Bình có tổng đàn trâu trên 7.600 con. Trong số các hộ nuôi trâu có gần 300 hộ thực hiện chăn nuôi trâu vỗ béo, 137 hộ được hỗ trợ vốn từ nguồn xây dựng nông thôn mới để thực hiện dự án chăn nuôi trâu vỗ béo.

Trong năm 2020, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) tiếp tục thẩm định hỗ trợ vốn cho 79 hộ thực hiện nuôi trâu vỗ béo với tổng vốn 2,2 tỷ đồng.

Đồng thời, huyện duy trì hiệu quả 3 HTX chăn nuôi trâu vỗ béo của các xã Bình An, Thượng Lâm, Lăng Can liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành.

Anh Nguyễn Văn Lành, Giám đốc HTX Nông, lâm nghiệp Lăng Can cho biết, đầu năm 2020 HTX được vay 800 triệu đồng từ nguồn vốn vay theo Nghị quyết 05 của HĐND tỉnh Tuyên Quang về chính sách khuyến khích phát triển HTX nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh để đầu tư phát triển chăn nuôi trâu vỗ béo.

Hiện HTX chăn nuôi thường xuyên gần 40 con trâu vỗ béo mỗi lứa. Để chủ động nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi trâu, các thành viên trong HTX trồng hơn 5 ha cỏ voi. Vừa qua, HTX đã xuất bán 20 con trâu, sau khi trừ chi phí bình quân mỗi con thu lãi từ 3 – 4 triệu đồng.

Để chăn nuôi trâu vỗ béo, huyện Lâm Bình (tỉnh Tuyên Quang) triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ các hộ dân về vốn, kỹ thuật chăn nuôi trâu tập trung… Qua đó, từng bước giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Nuôi trâu vỗ béo sẽ là hướng đi hiệu quả nhằm tận dụng lợi thế của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát triển cây trồng, vật nuôi có lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị gia tăng là 1 trong 2 khâu đột phá được Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Lâm Bình, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

Ảnh đầu bài: Mô hình nuôi trâu vỗ béo của hội viên Đặng Văn Lâm, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình (Lâm Bình) đã và đang phát huy hiệu quả

Cao Huy (Báo Tuyên Quang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *