Trữ cỏ cho… trâu

 Khác với sự sôi động, nhộn nhịp mua sắm, du xuân của người dân nơi phố thị trong những ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Sửu 2009, ở những làng quê nghèo của tỉnh Quảng Ngãi, lúc này, nông dân tranh thủ ra đồng dặm lại thửa ruộng lúa, phun thuốc, bón phân, nhổ cỏ… cho lúa để có phút nghỉ ngơi đón xuân đỡ nỗi lo toan.

Và ở những làng quê nghèo đó, chúng tôi bắt gặp những đứa trẻ cũng vội vã trữ cỏ cho trâu để được tung tăng, vui chơi trong ba ngày xuân.

Vừa được nhà trường cho nghỉ Tết, hai anh em Nguyễn Phú Bảo và Nguyễn Phú Lộc, thôn Diên Lộc, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã tranh thủ mang liềm ra đồng ruộng cắt cỏ mang về trữ trong sân nhà để đảm bảo đủ cỏ cho 4 con trâu của gia đình các em ăn no trong những ngày Tết. Hàng ngày, cả hai anh em hì hục, lội khắp các cánh đồng ruộng cố “gom” từ ruộng về nhà thật nhiều cỏ để không phải lùa trâu đi chăn trong ngày Tết.

“Ruộng mới gieo sạ nên ít cỏ lắm. Tụi em ráng cắt thật nhiều cỏ đem phơi khô để trâu khỏi đói trong Tết, như thế tụi em sẽ được đi chơi Tết nhiều hơn. Mình đi chơi Tết mà để trâu đói thì không nỡ..”.

Sáng sớm, lớp sương mù bao phủ và lạnh buốt người, vậy nhưng trên cánh đồng mía ở xã Bình Phú, huyện Bình Sơn đã có rất nhiều em học sinh bất chấp cái lạnh, mang liềm chui sâu vào trong cánh đồng mía cắt từng mầm mía non thồ về trữ cho trâu, bò… ăn Tết.

a5Ht4UEX.jpg
Khổ nhọc ngày cận Tết.

“Còn vài ngày nữa tới Tết rồi. Không tranh thủ cắt cỏ, mầm mía về để dành cho trâu, bò ăn thì ngày Tết mình cũng phải dắt bò đi chăn. Giờ ráng chịu cực cắt cỏ để tới ngày Tết được vui vẻ đi chơi mà không phải bận tâm đến mấy con trâu, con bò trong chuồng bị đói…” – em Võ Tú, học sinh lớp 9, Trường THPT Vạn Tường, xã Bình Phú tâm sự.

Nếu như trong giờ phút này, những đứa trẻ thành thị có cuộc sống sung túc đã được bố mẹ mua sắm áo mới, được đi dạo ngắm phố sá đông người rợp sắc xuân và hồi hộp ngồi đợi Tết đến, thì những đứa trẻ nghèo ở vùng thôn quê lại phải đang tất bật “lo Tết cho trâu, bò” trong cái rét của những ngày cuối đông.

Ảnh đầu bài: Để được đi chơi Tết, những đứa trẻ con nhà nông này phải cố gắng cắt thật nhiều cỏ trữ cho trâu, bò.

   VÕ MINH HUY (Tuổi trẻ – https://tuoitre.vn/tru-co-cho-trau-299003.htm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *