Tết Tân Sửu nghe câu chuyện độc đáo về trâu của đạo diễn Lê Việt

Những ngày cuối năm, tình hình dịch bệnh khiến nhiều show diễn của các nghệ sĩ Việt nói chung và đạo diễn Lê Việt nói riêng đều bị hủy.

Tranh thủ những ngày nghỉ vì dịch Covid-19, đạo diễn Lê Việt đã thực hiện một bộ hình độc đáo mang lại sự thích thú cho người xem với tạo hình một chú trâu. Hình ảnh chú trâu này cũng đại diện cho năm mới Tân Sửu 2021.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, đạo diễn Lê Việt cho biết: “Nói về trâu, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh quen thuộc con trâu kéo cày – một hình ảnh gắn liền với nông nghiệp Việt. Thế nhưng, trâu còn gắn với lễ hội văn hóa như lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2013. Chưa kể trong chiến đấu chống ngoại xâm thời phong kiến, trâu như một vị anh hùng.

Tết Tân Sửu nghe câu chuyện độc đáo về trâu của đạo diễn Lê Việt - Ảnh 3.

Hỏa ngưu trận (Ảnh: Jung Nguyễn)

Một trận đánh điển hình của chiến thuật Hỏa ngưu trận ở nước Việt đã được sử sách ghi nhận là trận Nguyễn Hữu Cầu phá vòng vây của quân chúa Trịnh ở Đồ Sơn (Hải Phòng). Hoàn cảnh nguy kịch, Nguyễn Hữu Cầu đã huy động toàn bộ số trâu già của nông dân trong vùng để thực hiện Hỏa ngưu trận.

Ông cho buộc những mũi lao nhọn vào sừng và hai bên sườn từng con trâu. Sau đó, đuôi trâu được buộc giẻ tẩm nhựa thông và châm lửa đốt đồng loạt. Đàn “trâu lửa” điên cuồng vì nóng mà lao thẳng vào nơi tập hợp của quân Trịnh, húc và giẫm đạp dữ dội làm đội quân này rối loạn và bại trận. Chưa hết, mùa xuân năm 987, lần đầu tiên Vua Lê Đại Hành làm lễ Tịch Điền đích thân cày ruộng để khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp và từ đó trở thành tục lệ hằng năm qua bao đời Vua.

Đầu năm trâu kể chuyện hay của trâu, tôi hy vọng mọi người sẽ thích và hiểu hơn về văn hóa. Bộ ảnh này còn như lời chúc tất cả chúng ta năm nay sẽ “cày như trâu”, hừng hực cháy hết mình và khỏe như trâu”.

Tết Tân Sửu nghe câu chuyện độc đáo về trâu của đạo diễn Lê Việt - Ảnh 4.

Trâu huyền bí Kmer. (Ảnh Jung Nguyễn)

Trong năm 2020, đạo diễn Lê Việt chia sẻ, anh đã sản xuất 50 chương trình với những quy mô lớn, nhỏ khác nhau, một số chương trình giúp đỡ, chấm thi, cố vấn…

Dù năm 2020 với nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đạo diễn Lê Việt vẫn gặt hái được những thành công nhất định. Mỗi chương trình nghệ thuật với anh là một bài toán khó và yêu cầu khác nhau từ ca múa, nhạc kịch, thời trang đến diễn xuất… và anh đều hoàn tất một cách chỉn chu.

Chính đạo diễn Lê Việt cũng giật mình vì không ngờ bản thân mình “cày ghê thật”. “50 chương trình đủ loại, đủ quy mô và nhất là đủ mùi vị chua, ngọt, đắng, cay… nên Tết này bà con đừng chúc tôi nhiều show nữa. Nếu yêu thương thì hãy chúc tôi năm sau chỉ toàn nhận show lớn thôi. Nói đùa thôi chứ dù là show lớn, nhỏ gì thì tôi cũng nhận vì Tổ nghiệp mới thương, mới độ”, anh chia sẻ.

Trong năm 2020, đạo diễn Lê Việt đã thực hiện được nhiều chương trình đình đám phải kể đến như: Chương trình truyền hình: Thay lời muốn nói, Miền kí ức…

Chương trình nghệ thuật: Vinh quang đâu bằng có mẹ; Kỷ niệm thành lập Bệnh viện Quân Y 175; Đón giao thừa: Bức họa thời gian; Tết 2021: Sắc Xuân Phương Nam; Chương trình nghệ thuật quyên góp vì đồng bào miền Trung với chủ đề “Thương về miền Trung”…

Các chương trình lễ hội văn hóa: Lễ hội âm nhạc countdown chào năm mới 2021 tại Bình Thuận; Khai mạc tuần lễ văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp; Khai mạc những ngày văn hóa Cao Lãnh – Hội An tại Đồng Tháp; Khai mạc lễ hội TP.HCM… Các cuộc trình diễn thời trang đạo diễn Lê Việt thực hiện như: Vietnam International Fashion Festival; Fashion show Phương Lly; Lễ hội áo dài Phương Lly 2021..

Thúy Vũ (Báo Dân Việt)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *