Quá tài: Nuôi 50 con trâu,bò không cần chăn chỉ cho ăn mấy hạt muối

Nuôi gần 50 con trâu, bò nhưng anh Chiêm rất nhàn nhã. Đàn trâu, bò của anh ngày nào cũng tự đi kiếm ăn từ sáng tới chiều no bụng rồi cũng tự về chuồng mà không cần người chăn dắt. Đàn trâu, bò nhà anh cũng không cần thức ăn, cách nuôi trâu của anh là cho ăn mấy hạt muối mỗi khi về chuồng.

Hiện, gia đình anh Đồng Văn Chiêm (SN 1983) dân tộc Tày có quy mô nuôi trâu, bò lớn nhất ở bản Cám, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Trang trại trâu, bò của anh Chiêm nằm tít sâu phía trong hồ Ba Bể. Để vào thăm trang trại của anh, chúng tôi được trải nghiệm lênh đênh trên lòng hồ Ba Bể gần 1 tiếng đồng hồ. Thuyền cập bờ, đoàn chúng tôi cuốc bộ thêm 2km đường rừng, men theo con đường lầy lội chỉ có dấu chân trâu, bò đi qua.

Từ trang trại của anh Chiêm nhìn ra sẽ thấy cảnh lòng hồ Ba Bể tuyệt đẹp.

Trước mắt, trang trại của anh Chiêm hiện ra như một bức tranh tuyệt đẹp với cảnh núi rừng hùng vĩ, vườn cam quýt lá xanh bóng, ao cá và đàn trâu, bò đang thong dong gặm cỏ. Anh Chiêm kể, năm 2008 tốt nghiệp kế toán một trường cao đẳng chính quy, nhưng mãi không xin được việc đúng chuyên ngành học.

Để vào trang trại của anh Chiêm phải đi bộ men theo 2km đường rừng.

Để có tiền bươn trải cuộc sống, anh từng đi làm công nhân. Chán nản với đồng lương công nhân ít ỏi, anh Chiêm quyết chí trở về quê nuôi trâu, bò. “Nuôi con gì cũng tốn tiền mua thức ăn, chỉ nuôi trâu, bò là ít tốn nhất”, anh Chiêm giải thích lựa chọn của mình.

Bên cạnh biệt tài nuôi trâu, bò, anh Chiêm còn rất mát tay với nghề nuôi gà ta thả vườn.

Do nơi anh sinh sống ở sâu trong lòng hồ Ba Bể, nên việc di chuyển trâu, bò từ nơi mua về trang trại rất khó khăn. Anh Chiêm phải dùng thuyền chở, hoặc dắt trâu, bò men theo cánh rừng già, đi bộ cả ngày mới tới nơi. “Không có tiền thuê thú y nên từ kỹ thuật chăm sóc, chế độ dinh dưỡng đến phòng dịch bệnh cho đàn trâu, bò tôi đều tự học hỏi, mày mò làm. Nhưng khó khăn nhất lúc đó là thuần phục đàn trâu, bò hung dữ, nhất là với một “tay mơ” mới vào nghề như tôi”, anh Chiêm nhớ lại.

Sau nhiều năm gắn bó với đàn trâu, bò, giờ đây anh Chiêm rất có kinh nghiệm chăm sóc, vỗ béo trâu, bò. Hiện, trang trại anh Chiêm đang nuôi 7 con trâu và 40 con bò, tính sơ sơ cũng trị giá bạc tỷ. Theo anh Chiêm, bình thường phải cần đến ít nhất 2 người mới chăn được đàn trâu bò của gia đình anh. Với biệt tài nuôi trâu, bò riêng của mình, đàn trâu bò anh Chiêm không cần người chăn dắt. Thời gian đó, anh Chiêm ở nhà chăn nuôi thêm con gà, con lợn, đào ao thả cá, chăm sóc hàng trăm gốc cam quýt để tăng thu nhập.

“Gắn bó với đàn trâu, bò cả gần chục năm nên tôi hiểu ý từng con một. Cuối mỗi buổi chiều đàn trâu, bò trở về tôi cho chúng ăn mấy hạt muối. Duy trì thói quen này liên tục trong một thời gian dài, nhớ muối chúng sẽ tự về mà không cần người chăn dắt”, anh Chiêm tiết lộ.

Tuy nhiên, anh Chiêm cho hay, để đàn trâu bò tự kiếm ăn cũng gặp không ít rủi ro do địa hình đồi núi hiểm trở. “Giữa năm 2016, đàn trâu trở về tôi thấy thiếu 1 con trâu đực. Đi tìm gần tuần, tôi mới thấy xác con trâu chết do rơi xuống vực sâu”, anh Chiêm ngậm ngùi nhớ lại.

Ảnh đầu bài: Gắn bó với đàn trâu, bò cả gần chục năm nên anh Chiêm hiểu ý từng con một. Cuối mỗi buổi chiều đàn trâu, bò trở về anh đều cho chúng ăn mấy hạt muối.

Đức Thịnh (Dân Việt – https://danviet.vn/qua-tai-nuoi-50-con-traubo-khong-can-chan-chi-cho-an-may-hat-muoi-7777760836.htm)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *