Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi

“Khổ nhất là trâu rất dị ứng mùi nước hoa. Vì thế ngay từ khi trâu còn nhỏ tôi đã cho trâu ngửi nước hoa mỗi ngày để quen với mùi nước hoa khách Tây thường dùng” – lão Nhiên kể về bí quyết dạy trâu cho Tây cưỡi của mình.

Nuôi trâu cho khách thuê cưỡi

Năm 2000, tính cờ chàng trai trẻ thích làm du lịch Trần Văn Khoa đưa đoàn khách Tây về Cẩm Châu (Hội An), thấy khách thích thú chụp ảnh cảnh cậu bé cưỡi trâu bên ruộng lúa, rồi lại xin được cưỡi để thử cảm giác. Thế là, Khoa nảy ra ý tưởng nuôi trâu cho khách Tây thuê cưỡi kiếm tiền.

Khác với nhiều hãng lữ hành chỉ quan tâm đến việc đưa khách đi thăm phố cổ, Khoa chỉ tập trung đưa khách về các làng quê nghèo, như lời anh nói là khách Tây thích vùng quê dân dã để hít thở không khí trong lành.

Để có đàn trâu cho khách Tây thuê cưỡi mỗi ngày, Trần Văn Khoa đã lặn lội xuống các hộ dân vận động nuôi và dạy trâu thuần thục để cho thuê.

Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi
Lão nông Nguyễn Nhiên dắt trâu cho khách Tây cưỡi lội sông
Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi
Khách Tây thích thú được đứng bừa cho trâu kéo
Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi
Khách Tây cưỡi trâu ra đồng

Ông Lê Nhiên (48 tuổi), ở khối Thanh Tây, phường Cẩm Châu là người đầu tiên bắt tay cùng với Khoa thực hiện ý tưởng nuôi trâu cho khách Tây thuê.

Bắt đầu từ năm 2000, lão nông Lê Nhiên trở thành “thầy” dạy trâu nổi tiếng để cung cấp cho khách Tây thuê cưỡi mỗi ngày.

Để có đủ số lượng trâu phục vụ cho đoàn khách Tây lên đến 20, 30 người, ông Nhiên bắt tay vào nuôi đàn trâu 15 con và bắt đầu dạy cho trâu làm quen với người lạ.

Khi đàn trâu đã thuần thục, mỗi khi có đoàn khách Tây đến, ông đưa đàn trâu ra khu vực Hồ Xịn tại khối phố Thanh Tây, Cẩm Châu nằm giữa vùng quê yên ả cho trâu ung dung gặm cỏ.

Khi Khoa đưa khách Tây đến, ông mời khách Tây tha hồ cưỡi trâu lội ao, tắm sông, chụp ảnh. Nếu thích, ông Nhiên bắt con trâu lớn nhất trong đoàn bắt kéo xe cho khách Tây thưởng thức khung cảnh đồng quê bình yên quanh làng.

Ông Nhiên khoe: “Nhờ chú Khoa mà đàn trâu của tui không thất nghiệp. Mùa cao điểm, mỗi ngày tui tiếp hai đoàn từ 20 đến 40 người. Bình quân mỗi khách thuê trâu của cưỡi từ 30 phút đến 1 tiếng, tiền thuê 30.000-40.000 lượt, thu nhập bình quân 10-20 triệu đồng/tháng” .

Dạy trâu quen hơi người, quen mùi nước hoa

Ông Nhiên cho hay, để có đàn trâu như hiện nay ông phải chăm và phải dạy nó từ nhỏ. Hành trình này không kém phần gian nan.

“Để trâu quen được với tất cả hơi người lạ, tui phải ăn ngủ với trâu, dạy từng con và chăm bẵm, vỗ về nó như con từ những ngày còn bé”, ông nói. Đó là bí quyết để dạy trâu làm quen với người lạ, nhất là khách Tây, để trâu không gây thương tích cho khách.

Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi
Nực cười: Dạy trâu ngửi nước hoa cho Tây cưỡi
Thích thú cưỡi trâu để chụp ảnh

Từ nhỏ, ông đã dạy trâu cách đi đứng, như việc cột dây vào chân trước kéo trâu tập đứng lên quỳ xuống. Đến khi trâu hơn hai tuổi thì tập cày bừa, hò, đi đứng. “Khổ nhất là trâu rất dị ứng với mùi nước hoa của khách Tây. Từ bé tui phải cho trâu ngửi nước hoa mỗi ngày để quen dần”.

Nghe thì đơn giản, nhưng nhiều hộ nông dân ở Hội An cũng đầu tư nuôi trâu làm du lịch nhưng không thành công.

Ông Nhiên bảo “bí quyết” dạy trâu là phải bắt đầu từ trâu nghé (trâu con), và phải qua hơn 2 năm huấn luyện công phu. Mỗi con trâu trong đàn của ông Nhiên đều được đặt những cái tên khác nhau, như con Xe chuyên kéo xe trâu, con Lũ chuyên lội sông, con Bĩnh, con Phố… chuyên cho khách cưới dạo trên đường làng.

Ngoài việc dạy trâu làm du lịch, lão nông Lê Nhiên còn có “năng khiếu” làm du lịch – ngoài dắt trâu cho khách Tây thuê cưỡi, chụp ảnh, lội nước, ông còn thong thả hát hò khoan cho khách nghe. Rồi điều khiển trâu lội nước, trâu kéo xe, cho trâu quì xuống chào khách, cho khách cưỡi… Chính vì thế, đàn trâu 15 con của ông Nhiên rất đắt khách.

Không chỉ ông Nhiên, mà ông Phạm Hò (51 tuổi), ở thôn Thanh Nhất (xã Cẩm Thanh) cũng nổi tiếng với nghề dạy trâu. Ông Hò sử dụng trâu cưỡi, cày, bừa… để làm du lịch từ nhiều năm nay. Hơn 3 năm nay, 4 con trâu đã được thuần hóa nhà ông ngày nào cũng có việc để làm. Bình quân cho thuê 2-5 tiếng, ông thu được 200.000 đến 300.000 đồng. Mỗi tháng, ông có thêm 15-18 triệu đồng từ cho thuê trâu.

Vũ Trung (vietnamnet- https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/nuc-cuoi-day-trau-ngui-nuoc-hoa-cho-tay-cuoi-214724.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *