Nhà sử học Dương Trung Quốc: “Trâu Vàng trẩy hội” rất phương Đông, gần gũi, báo hiệu những thành công mới

Mối cơ duyên giữa VietinBank Gold & Jewellery và nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử Dương Trung Quốc hết sức tình cờ, đó là sự đồng điệu trong việc sưu tập những điều thú vị và ý nghĩa.

Gặp gỡ Nhà sử học Dương Trung Quốc những ngày cuối năm 2020 tại nhà riêng, chúng tôi có cơ hội được chiêm ngưỡng hơn 6.000 tác phẩm tượng Heo mà ông dày công sưu tầm, lưu giữ. Đó là bộ sưu tập tinh hoa của những nền văn hóa qua từng thời đại, hay đơn giản là kỷ niệm, khoảnh khắc hay câu chuyện đáng nhớ của ông.

Một tác phẩm ấn tượng trong số đó là tượng Heo “Hòa hợp thành công” mạ vàng – tạo hình độc đáo mà VietinBank Gold & Jewellery đã giới thiệu đến khách hàng trong năm 2019. Tượng được ông trưng bày trang trọng cùng những tác phẩm đến từ Chile, Ấn Độ, Áo, Canada và nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Điểm đến tiếp theo của buổi gặp gỡ là Hội quán di sản. Cùng nhâm nhi chén trà mạn đậm đà, chúng tôi đắm chìm trong không gian đầy nghệ thuật và sắc màu văn hóa nơi đây. Và đặc biệt được lắng nghe những chia sẻ sâu sắc của Nhà sử học về hình tượng con trâu trong văn hóa Việt Nam.

“Hình ảnh con trâu rất gần gũi với chúng ta. Con trâu là đầu cơ nghiệp. Rất nhiều người trưởng thành từ trên lưng những con trâu. Con trâu Việt Nam gắn với hình ảnh mục đồng. Những chú bé ngồi trên lưng trâu để học bài là hình ảnh gần gũi, ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt về một tuổi thơ lộng gió, vừa chăn trâu, vừa đọc sách, vừa học. Không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, hình tượng con trâu gắn liền với nền kinh tế, là biểu tượng của sức mạnh, sức bền” – ông Dương Trung Quốc say sưa nói.

Tượng Trâu Vàng trong bộ sưu tập mới của VietinBank Gold & Jewellery

Chúng tôi lại cùng ông nhớ về mùa SEA Games 22, khi ông là người đề xuất hình ảnh Trâu vàng cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức. Ông nói: “Trâu gắn liền với nền văn minh lúa nước, tính cách con người Việt, cũng gắn với sự hiền hòa, đôn hậu và cần mẫn của con trâu”.

“Năm nay con trâu đi đầu trong đoàn con giáp lên thiên đình. Hình ảnh con trâu trong văn hóa Việt Nam thể hiện sự phấn đấu và vươn lên. Năm qua chúng ta đã chiến đấu với những khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Có thể nói tất cả đều đang chờ đợi một sự khởi động, đột phá trở lại. Và con trâu hy vọng chính là biểu tượng, điềm báo trước cho những bước thay đổi, phát triển mạnh mẽ trong tương lai” – ông Dương Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng.

Khi nói về những món quà tặng hay quà lưu niệm, chúng tôi lại bắt gặp thêm một sự đồng điệu nữa trong những điều Nhà sử học chia sẻ. Ông cho rằng sản phẩm lưu niệm dù là đơn sơ hay cầu kỳ đều chứa đựng trong đó những câu chuyện. Mỗi câu chuyện sẽ gắn với một thời kỳ, một giai đoạn hay những kỷ niệm nhất định.

Chiếc bát “Trâu Vàng về đích”

Nói về bộ quà tặng cao cấp “Trâu Vàng trẩy hội” của thương hiệu Royal Selangor được VietinBank Gold & Jewellery mang về Việt Nam năm nay, ông chia sẻ: “Bộ sưu tập đã vẽ nên hình ảnh đoàn con giáp vượt qua mọi khó khăn để thành công. Đây là một con trâu hoàn toàn rất phương Đông, rất gần gũi với người Việt.

Trâu Vàng vượt qua sông suối, vượt qua địa hình khó khăn, là biểu tượng của sự phấn đấu, cũng là dự đoán cho thành công của năm mới 2021. Những tạo hình rất gần gũi, như là sự chia sẻ, động viên tinh thần để cùng nhau nỗ lực phấn đấu, vươn lên. Mong ước của mọi người đều đang gửi trọn vào năm mới Tân Sửu. Những hình ảnh mang tính biểu tượng như thế này thực sự có ý nghĩa lan tỏa trong cộng đồng vào thời kỳ khó khăn mà chúng ta đang đối mặt”.

“Tôi thường thích những tạo hình mang tính cách điệu thú vị thay vì những tạo hình tả thực. Chiếc bát “Trâu Vàng về đích” vừa là kết quả viên mãn của hội đua lên thiên đình năm nay, vừa là tạo hình tràn đầy năng lượng tích cực, niềm hân hoan, thể hiện rất rõ nét sự vươn lên và phấn đấu, rất thú vị” –  Nhà sử học nhấn mạnh.

Bộ quà tặng cao cấp “Trâu Vàng trẩy hội”

Khép lại buổi trò chuyện cùng Nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử Dương Trung Quốc, chúng tôi cùng những tác phẩm trong bộ quà tặng cao cấp “Trâu Vàng trẩy hội” gửi lời chúc và mong chờ những điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả quý khách hàng của VietinBank.

Những tạo hình linh vật Tân Sửu đang được trưng bày tại hệ thống VietinBank Gold & Jewellery trên toàn quốc sẽ là món quà tặng đầy ý nghĩa dành cho người thân, đối tác và đồng nghiệp nhân dịp xuân mới đang về.

VietinBank.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *