Ngắm đàn ‘Trâu mùa xuân’ của điêu khắc gia Thái Nhật Minh

Vào những ngày cận kề tết Tân Sửu 2021, như thông lệ sáng tác con giáp hằng năm, điêu khắc gia Thái Nhật Minh lại tung 21 tượng Trâu mùa xuân độc bản.
Trung thành với các chất liệu quen thuộc bột giấy, keo, que đồng, acrylic… , điêu khắc gia Thái Nhật Minh vừa tung ra 21 tượng Trâu mùa xuân độc đáo để đón chào Tân Sửu 2021. Là một trong những nghệ sĩ điêu khắc hiếm hoi làm tượng con giáp, điêu khắc gia Thái Nhật Minh bắt đầu thói quen này từ năm 2015 và luôn theo tôn chỉ làm đúng số lượng căn cứ theo 2 số cuối cùng của năm đó, ví dụ năm 2015 Ất Mùi chỉ làm 15 con dê, năm Canh Tý 2020 chỉ làm 20 con chuột.
Chia sẻ với báo Thanh Niên, điêu khắc gia Thái Nhật Minh cho biết, Trâu mùa xuân là bộ tượng con giáp thường niên của anh, được thực hiện trước thềm mỗi năm mới để mừng đón xuân về. Vì là tượng chào đón năm mới nên anh sử dụng màu sắc tươi vui, ấm áp, mang tính truyền thống.
“Năm nay bộ tượng được giới hạn ở 21 tượng trâu khác nhau để đánh dấu năm 2021”, điêu khắc gia Thái Nhật Minh nói, “Hình tượng con trâu khá gần gũi với người Việt và tôi muốn sử dụng hình ảnh một chú trâu được cách điệu nhưng sao vẫn gần gụi nhất. Bộ tượng vẫn kế thừa những tinh thần của các bộ tượng giấy trước đây, đặc biệt là bộ tượng khởi đầu Mùa sinh sản, đề cao giới tính và thiên chức sinh sản của con đực và con cái”.
Điêu khắc gia Thái Nhật Minh cũng cho biết thêm anh đã ước lượng khoảng thời gian thu xếp trước tết để thực hiện bộ tượng Trâu mùa xuân vì anh có một triển lãm nhóm trước đó. Tuy nhiên quá trình thực hiện không được như anh dự kiến. Với một số tượng có dáng chưa ưng ý, anh đã phải cho sửa hết lại sao cho thật ưng ý mới thôi.
“Khi sáng tác, tôi không đặt nặng vấn đề bán tác phẩm, và luôn đặt giả thiết tác phẩm đó không có ai mua. Vậy khi mình phải làm cho mình trước đã để nếu không có ai mua thì mình vẫn yêu quý nó, giữ nó lại cho mình. Bộ tượng Trâu mùa xuân hoàn tất khá muộn nhưng đã bán hết sau 3 ngày. Vì vậy vấn đề không phải là sớm hay muộn, nếu tác phẩm hay thì không sợ ế, nếu làm dở, xong sớm cũng chưa chắc có người mua”, điêu khắc gia Thái Nhật Minh cho hay.
Không ít người yêu thích nghệ thuật tại Hà Nội đều tiếc nuối khi không kịp nhanh tay sưu tầm tượng con giáp Trâu mùa xuân vì số lượng tượng quá hạn chế và chỉ bán tại xưởng của điêu khắc gia.
 Cùng ngắm đàn Trâu mùa xuân của điêu khắc gia Thái Nhật Minh.
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 1
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 2
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 3
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 4
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 5
Ngắm đàn 'Trâu mùa xuân' của điêu khắc gia Thái Nhật Minh - ảnh 6

Đàn trâu của điêu khắc gia Thái Nhật MInh

ẢNH: NSCC

Lucy Nguyễn (báo Thanh niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *