Ngắm con trâu có cặp sừng lạ chữ S, chủ không bán vì trâu may mắn

Con trâu cái có cặp sừng chữ S dài đến 1,4 mét của bà Trần Thiện (SN 1962, trú thôn Giang Xuân Hải, xã Trung Sơn, Gio Linh, Quảng Trị) thuộc dạng hiếm có khó tìm.

Trên tuyến đường T100 vừa mới được láng nhựa nối liền quốc lộ 1A với đường Hồ Chí Minh dài 14km, nhiều du khách thập phương đã dừng lại chụp ảnh cùng con trâu có cặp sừng chữ S của bà Trần Thiện với vẻ phấn khích.

Bà Thiện cho hay, từ ngày con đường được láng nhựa, nhân dân đi lại thuận lợi, sạch làng đẹp xóm, người phương xa đi trên đường T100 nhiều hơn nên con trâu của bà càng được nhiều người biết đến.

Bà Thiện cho biết, vào năm 2006 bà mua con trâu có cặp sừng chữ S ở xã Vĩnh Sơn (Vĩnh Linh, Quảng Trị với giá 3 triệu đồng.

Là người nông dân chất phác, bà Thiện coi con trâu có cặp sừng chữ S như “báu vật” về tinh thần, chăm sóc nó cẩn thận. Ảnh: Ngọc Vũ

“Lúc tôi mua con trâu mới khoảng một tuổi rưỡi, sừng mọc bình thường, nhưng khi nó lớn lên thì cái sừng bên phải mọc ngược xuống đất, còn sừng trái mọc bình thường tạo hình chữ S đặc biệt, cả xã, thậm chí cả huyện, tỉnh chỉ có một” – bà Thiện nói.

Vợ chồng bà Thiện có kinh tế, có tiền cho con ăn học cũng nhờ con trâu có cặp sừng chữ S đẻ tốt (mỗi năm 1 con) nên có trâu để bán. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Đào Quang Huỳnh (SN 1962, chồng bà Thiện) cho hay, con trâu có cặp sừng kỳ lạ này đã hạ sinh 10 con nghé, nhưng không có con nào có sừng khác thường. Cặp sừng chữ S của con trâu dài đến 1,4 mét (mỗi bên dài 70cm), to bản và nhọn.

Mỗi chiều vợ chồng bà Thiện lại tắm cho trâu sạch sẽ trước khi cho vào chuồng cho ăn cỏ. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo bà Thiện, đã có nhiều người hỏi mua con trâu kỳ lạ này nên nhưng gia đình chưa có ý định bán với nhiều lý do. Thứ nhất vì quan niệm dân gian, nuôi con trâu có sừng chỉ thiên (lên trời) và địa (xuống đất) thì cuộc sống gia đình và kinh tế đều vững chãi. Thứ hai vì gia đình bà Thiện rất thương con trâu này nên giữ lại, chỉ bán trâu nghé khi đã nuôi lớn.

“Nó cày bừa đều rất hay, biết nghe lời chủ và bảo vệ con rất tốt. Bây giờ con cái tôi đã lập gia đình, trong nhà chỉ còn hai ông bà già nên quyết giữ con trâu sừng chữ S này nuôi, làm bạn” – bà Thiện chia sẻ.

Ngọc Vũ (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *