Năm 2021: Có phải thực sự ổn định như một số nhà phong thủy dự báo ?

Năm 2021: Có phải thực sự ổn định như một số nhà phong thủy dự báo ?  trang tin của RFI đăng bài của tác giả Minh Anh với tựa đề” Trâu Vàng – Tân Sửu 2021: Năm của sự ổn định?. Dựa theo dự báo của các nhà phong thủy, tác giả, dù vẫn còn nghi ngại (vẫn sử dụng dấu hỏi chấm) nhưng trong nội dung vẫn toát lên sự tin tưởng rằng năm 2021 tình hình sẽ tốt hơn lên nhiều so với năm con Chuột 2020.

Năm 2021: Có phải thực sự ổn định như một số nhà phong thủy dự báo ?
Năm 2021: Có phải thực sự ổn định như một số nhà phong thủy dự báo ?

Tác giả viết: Năm Canh Tý vừa qua là một năm thật sự đầy khổ ải. Trong vòng xoáy đại dịch Covid-19, là bao nỗi lo âu về sức khỏe và thương vong, những bất định về kinh tế, sự gia tăng bất bình đẳng và sự cứng nhắc luật lệ trong nhiều hệ thống chính trị.. : Điều gì đang đợi chúng ta trong năm Tân Sửu 2021 này ? Giới chiêm tinh đưa ra một số dự đoán.

Một điều chắc chắn, con Trâu trong tử vi Trung Hoa là hình ảnh của sự cần cù và cẩn thận, là biểu tượng cho sự kỷ luật và nghiêm khắc. Là con giáp mang những giá trị bảo thủ, nên có thể nói như tờ Asia Flash, năm con Trâu sẽ là « năm cực kỳ thuận lợi cho ngành nông nghiệp ». Đến mức mà « nếu chính phủ một nước công nghiệp hóa muốn khuyến nghị tái phát triển nông nghiệp, thì có lẽ họ không có một thời điểm nào tốt hơn như năm nay ! ».

Theo Laurent Langlais, một chiêm tinh gia tại Pháp, được CNEWS trích dẫn, nguồn năng lượng cho năm nay sẽ tập trung kích thích nhiều lĩnh vực « công nghệ, y khoa, khoa học và rô-bốt học ». Nhưng can Kim của năm Sửu còn đại diện cho các lĩnh vực « quân sự, lập pháp, và tài chính ». Dù cho thích di chuyển, nhưng Trâu Vàng, cũng sẽ bị giới hạn bởi nhiều « biện pháp nghiêm ngặt liên quan đến các chuyến lữ hành xa ».

Một điểm tích cực khác cũng được giới tài chính đặc biệt quan tâm : Năm Trâu Vàng 2021 sẽ là năm của những nền thị trường mới trỗi dậy ngoài khu vực châu Á ? Đây chí ít cũng là những gì ông Alain Barbezat, một nhà quản lý tài chính dự báo, khi nhận thấy có nhiều dấu hiệu cho thấy sự trở lại của những nhà xuất khẩu nguyên nhiên liệu ngoài khu vực châu Á : nhu cầu nguyên nhiên liệu tại các nước giầu tăng, giá đồng nội tệ thấp…

Tuy nhiên, điểm đáng buồn duy nhất, các nhà chiêm tinh dự báo trong khía cạnh dân chủ, đây có thể sẽ là một năm tồi tệ. « Chủ nghĩa chuyên chế và bảo thủ sẽ lấn lướt tự do hóa. Các chế độ độc tài, những trại tù sẽ gia tăng nhiều hơn tại nhiều khu vực trên thế giới ».

Dẫu sao, với nhà chiêm tinh học Laurent Langlais, con Trâu là một con giáp « làm những gì theo như chúng ta yêu cầu », do vậy năm 2021 sẽ không đánh dấu nhiều biến đổi lớn. Hình ảnh một con Trâu « từ từ chậm rãi nhưng đầy năng lượng, nhiều nỗ lực hơn là bùng phát và tăng trưởng. Nhưng lại là một sự ổn định và ít bấp bênh hơn là năm con chuột vừa qua. »

Ngược lại, ông lưu ý, năm 2022, năm Dần mạng Thủy, được dự báo là sẽ rất năng động. « Các chuyến lữ hành và lễ hội có nhiều cơ may sống lại ! »

Đến hôm nay, mặc dù vẫn còn 4 tháng nữa mới kết thúc năm Tân Sửu, nhưng chúng ta cũng có thể thấy, mặc dù có một số dự báo đúng nhưng nhìn tổng thể, các nhà phong thủy cả Đông lẫn Tây đều đưa ra “kết luận” với độ chính xác kém nếu không muốn nói là sai!  Phải nói rằng, hầu hết mọi người dân đều biết rõ là các dự báo kể cả bằng siêu máy tính thì vẫn đều mang tính chung chung và luôn mâu thuẫn; nhưng với những diễn biến đã xảy ra trong 9 tháng qua, đã có thể thấy rằng năm 2021 không hề “ổn định” chút nào, thậm chí ngược lại còn là một năm xảy ra nhiều biến động ghê gớm. Đại dịch Covid 19, dù cho có giảm bớt ở một số khu vực như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ… nhưng vẫn hoành hành dữ dội ở nhiều khu vực khác như Đông Nam Á, châu Mỹ La tinh. Các chuyến lưc hành và lễ hội không những không sống lại mà ngày càng đi vào tình trạng hôn mê…Cuộc tháo chạy vội vã của Mỹ sau 20 năm tiến hành cuộc chiến ở Afghanistan được coi là sự kiện chấn động địa chính trị tại không chỉ vùng Trung Đông, Nam Á mà còn ở phạm vi toàn thế giới. Mối quan hệ giữa hai cường quốc số một và số hai thế giới – Mỹ và Trung Quốc, những tưởng có thể dịu đi sau khi Tổng thống Biden lên thay ông Trump, càng ngày càng căng thẳng, đặt thế giới vào tình thế bấp bênh. Những hiện tượng bất thường, cực đoan của thời tiết tại nhiều nơi trên thế giới như những đợt nóng kỷ lục tới 40 độ C tại  Canada, rét kỷ lục ở Brazin…cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu đang tiến sát tới mức đe dọa sự tồn vong của trái đất.

Dù sao chăng nữa, năm 2021 vẫn còn 4 tháng nữa mới kết thúc. Vẫn còn có thể hy vọng năm con Trâu vẫn sẽ tương đối ổn định để chúng ta có thể vững bước vào năm  con hổ – Nhâm Dần 2022.

Theo Minh Anh (RFI)

Hình đầu bài: Biểu tượng con trâu vàng của năm Tân Sửu tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 27/01/2021. REUTERS – ALY SONG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *