Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những ai được vào xem trâu chọi?

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những ai được vào xem trâu chọi?: Theo Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, năm 2023, chỉ những quan khách và người dân có vé mời cũng như du khách đăng ký tour du lịch thông qua một đơn vị đồng hành mới được vào sân xem trâu chọi.

Ngày 31.8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức vào ngày 23.9 tới (tức ngày 9.8 Âm lịch), ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND Q.Đồ Sơn (TP.Hải Phòng) khẳng định, Ban tổ chức lễ hội không bán vé.

Tuy nhiên theo ông Tuấn sân vận động – nơi tổ chức lễ hội chỉ có sức chứa khoảng 20.000 người. Do đó, một nửa chỗ ngồi dành cho những quan khách và nhân dân có vé mời; một nửa còn lại dành tặng cho du khách đăng ký tour du lịch trong ngày diễn ra lễ hội thông qua một đơn vị đồng hành cùng ban tổ chức.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những ai được vào xem trâu chọi? - Ảnh 1.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó chủ tịch UBND Q.Đồ Sơn (TP.Hải Phòng), cung cấp thông tin và trả lời báo chí về Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023. GIANG LINH

Trả lời báo chí về nguy cơ số vé được tặng lên đến gần 10.000 nếu không được kiểm soát tốt sẽ xuất hiện tại “chợ đen” bày bán công khai; cũng như việc giết mổ, bán thịt trâu chọi ngay lối vào sân vận động gây phản cảm, ông Tuấn cho biết, quận này đã quán triệt và nghiêm cấm đơn vị được tặng vé mang vé bán ra ngoài và sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước ban tổ chức lễ hội và lãnh đạo UBND Q.Đồ Sơn (nếu có).

Còn về việc giết mổ, bán thịt trâu chọi ngay cửa vào sân vận động, ông Tuấn chia sẻ ban tổ chức cũng đã cân nhắc đến việc này, nhưng không có sự lựa chọn nào khác tốt hơn là giữ nguyên vị trí cũ. Ông Tuấn lý giải, nếu mang thịt trâu ra khỏi khu vực sân vận động bày bán sẽ rất khó quản lý; thịt trâu thường trà trộn với thịt trâu chọi để bán với giá cao, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Những ai được vào xem trâu chọi? - Ảnh 2.

Kháp đấu giữa trâu số 1 và trâu số 2 tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2022. GIANG LINH

Theo thông tin từ Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2023, có tổng cộng 16 trâu thi đấu, trong đó mỗi phường trên địa bàn được đăng ký 2 trâu chọi.

Đến nay, các trâu đã trải qua 2 lần kiểm tra đánh giá sức khỏe (đợt 1 ngày 14.8, đợt 2 ngày 24.8). Kết quả, 16 trâu cơ bản đảm bảo các điều kiện. Tuy nhiên, Ban tổ chức Lễ hội vẫn yêu cầu các phường phải thường xuyên kiểm tra, giám sát các trâu tham gia. Khi phát hiện trâu nào có biểu hiện hung dữ, tấn công người phải kiên quyết loại khỏi danh sách; chủ động có phương án thay thế trâu khác

Về cơ cấu giải thưởng tăng giá trị giải hơn so với năm 2022, cụ thể: 1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng (tăng 30 triệu đồng); 1 giải nhì trị giá 60 triệu đồng (tăng 20 triệu đồng); đồng 2 giải ba trị giá 30 triệu đồng/giải (tăng 10 triệu đồng).

Để tăng sức hấp dẫn của lễ hội cũng như tạo ra các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch, Ban tổ chức đã kết hợp với một số đơn vị tổ chức sự kiện, tổ chức một số hoạt động bên lề, như: Tour du lịch trải nghiệm và hoạt động ẩm thực; Ngày hội khinh khí cầu Đồ Sơn 2023 (có bán vé); Ngày hội Bia và Ẩm thực truyền thống (có bán vé); Đêm nhạc danh ca Ngọc Sơn và Đêm nhạc dân gian sân đình (miễn phí).

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơnđược duy trì, tồn tại song song cùng đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng ven biển Hải Phòng từ nhiều năm nay. Lễ hội có nguồn gốc từ tín ngưỡng thờ thần Điểm Tước Đại Vương, vị thần của non nước Đồ Sơn, được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, lưu truyền từ đời này qua đời khác,đã ăn vào máu thịt trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống tinh thần, tâm linh của người dân Đồ Sơn bao đời nay.

Năm 2023, UBND Q.Đồ Sơn tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống nhằm bảo tồn, phát huy, khẳng định giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *