Hội chọi trâu ở Nghệ An vì sao bị bãi bỏ?

Hội chọi trâu ở Nghệ An vì sao bị bãi bỏ? Được tổ chức thử nghiệm lần đầu vào năm 2011, Hội chọi trâu ở Nghi Thái (Nghi Lộc-Nghệ An) sau đó phải bãi bỏ, nguyên nhân vì sao?

Hội chọi trâu ở Nghệ An vì sao bị bãi bỏ?

Ngày 12.9.2011, Hội chọi trâu được tổ chức tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, thu hút hàng người dân đến xem.

Đây là Hội chọi trâu lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An, mang tính chất thử nghiệm, được sự đồng ý của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An.

Hình thức tổ chức Hội chọi trâu Nghi Thái tương tự Hội chọi trâu ở Đồ Sơn (Hải Phòng), các trâu chọi chiến thắng được khen thưởng, và sau đó toàn bộ “chiến binh” trâu tham dự hội chọi đều bị xẻ thịt đem bán.

Được biết, mỗi cân thịt trâu chọi được bán với giá rất cao là 300 nghìn đồng, với quan niệm người mua về ăn sẽ gặp may mắn trong năm.

Trâu chọi được chọn mua với giá cao, chăm sóc công phu, giá con trâu chọi vào thời điểm năm 2011 lên tới 60-70 triệu đồng.

Hội chọi trâu Nghi Thái được tổ chức lần thứ hai vào năm 2012, và sau đó bãi bỏ không tổ chức nữa.

Về nguyên nhân Hội chọi trâu Nghi Thái dừng tổ chức, ngày 13.2, ông Hoàng Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết: “Sau khi Hội chọi trâu diễn ra, có nhiều ý kiến băn khoăn, không đồng tình do tính chất bạo lực, thiếu nhân văn (trâu thắng thua đều xẻ thịt đem bán), và một số bất cập trong khâu tổ chức nên địa phương thống nhất dừng, không tổ chức tiếp nữa”.

Ông Vương Đình Thuần – người dân xã Nghi Thái cho biết: Nghi Thái trước đây không có hội chọi trâu, hoạt động chọi trâu được tổ chức vào năm 2011 là do địa phương tổ chức theo mô hình chọi trâu ở Đồ Sơn.

QUANG ĐẠI (Lao động https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/hoi-choi-trau-o-nghe-an-vi-sao-bi-bai-bo-880079.ldo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *