Hội chọi trâu Hớn Quản 2023: không có “ông trâu” nào bị xẻ thịt

 Hội chọi trâu Hớn Quản 2023: không có “ông trâu” nào bị xẻ thịt :  Để bảo tồn và phát huy giá trị các lễ hội truyền thống của địa phương, sáng 29-9, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước tổ chức hội chọi trâu Đình thần Tân Khai. Gần 2.000 người dân, du khách đã đến Hội chọi trâu đình thần Tân Khai – Hớn Quản xem các ‘ông trâu’ nặng cả tấn tranh tài. Điểm đặc biệt của Hội chọi trâu Hớn Quản là các “ông trâu” không bị xẻ thịt đem bán như các lễ hội chọi trâu khác.

Theo đó, có 26 con trâu chọi đến từ các địa phương trong tỉnh Bình Phước và các tỉnh Nghệ An, Đắk Nông, Tây Ninh… cùng tham gia tranh tài tại ngày hội. Các “ông trâu” được tuyển chọn kỹ lưỡng, bốc thăm ghép cặp thi đấu với nhau theo hình thức loại trực tiếp.

Theo ghi nhận, hội chọi trâu năm nay thu hút gần 2.000 người dân trong và ngoài tỉnh đến theo dõi, cổ vũ các “ông trâu” thi đấu. Ngoài ra còn có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo trung ương và địa phương đến tham dự.

Qua gần 20 trận đấu sôi nổi, ban tổ chức đã chọn ra 6 “ông trâu” xuất sắc nhất nhận giải (3 giải cấp tỉnh và 3 giải cấp huyện) với tổng trị giá giải thưởng hơn 300 triệu đồng.

Điểm đặc biệt của Hội chọi trâu Hớn Quản là các “ông trâu” không bị xẻ thịt đem bán như các lễ hội chọi trâu khác.

Ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước, phát biểu khai mạc tại hội chọi trâu.

Ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước, phát biểu khai mạc tại hội chọi trâu.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Xuân Trường, chủ tịch UBND huyện Hớn Quản, cho biết Hội chọi trâu đình thần Tân Khai – Hớn Quản là hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần.

Qua đó, thể hiện sự lạc quan, yêu thiên nhiên của người dân Hớn Quản, với khát vọng vươn lên, cầu mong mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, quốc thái, dân an.

Lễ hội tái hiện hình ảnh con trâu trong đời sống nông nghiệp

Năm 2018, Hội chọi trâu đình thần Tân Khai – Hớn Quản được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận chủ trương cho tổ chức.

“Đây là niềm vinh dự lớn lao, đồng thời là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hớn Quản trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát triển hội chọi trâu”, ông Trường nói.

Chủ trâu chuẩn bị đưa trâu chọi ra sân thi đấu.

Chủ trâu chuẩn bị đưa trâu chọi ra sân thi đấu.

Trâu chọi là những con trâu khỏe mạnh, vòng cổ lớn, thân hình cân đối, săn chắc.

Trâu chọi là những con trâu khỏe mạnh, vòng cổ lớn, thân hình cân đối, săn chắc.

Một "ông trâu" bị đối thủ quật ngã xuống sân đấu.

Một “ông trâu” bị đối thủ quật ngã xuống sân đấu.

Một "ông trâu" thua cuộc bị đối phương truy đuổi bỏ chạy khắp sân.

Một “ông trâu” thua cuộc bị đối phương truy đuổi bỏ chạy khắp sân.

Ban tổ chức hỗ trợ tách các con trâu sau khi đã phân định thắng thua.

Ban tổ chức hỗ trợ tách các con trâu sau khi đã phân định thắng thua.

Trải qua 7 lần tổ chức, Hội chọi trâu đình thần Tân Khai – Hớn Quản không ngừng được hoàn thiện về công tác tổ chức, chuyên môn và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Ngày hội đang trở thành nét văn hóa, sản phẩm độc đáo, hấp dẫn của vùng đất và con người Hớn Quản nói riêng, tỉnh Bình Phước nói chung.

Hội chọi trâu gắn với lễ hội cầu Bông đình thần Tân Khai truyền thống hằng năm của người dân Hớn Quản và thị trấn Tân Khai.

Lễ hội nhằm tái hiện sống động hình ảnh con trâu gắn liền với phong tục, tập quán nghề nông một thời “con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Đây còn là dịp để tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh, vùng đất và con người Hớn Quản, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương tới người dân và du khách.

Bất chấp trời nắng nóng, hàng trăm người dân vẫn hào hứng cổ vũ các "ông trâu" thi đấu.

Bất chấp trời nắng nóng, hàng trăm người dân vẫn hào hứng cổ vũ các “ông trâu” thi đấu.

Sau gần 20 trận đấu nảy lửa, ban tổ chức chọn được 6 "ông trâu" xuất sắc nhất ở hai cấp để trao giải thưởng cho chủ trâu.

Sau gần 20 trận đấu nảy lửa, ban tổ chức chọn được 6 “ông trâu” xuất sắc nhất ở hai cấp để trao giải thưởng cho chủ trâu.

Clip chọi trâu Hớn Quản

Theo báo Tuổi trẻ, Bình Phước và tài khoản Youtube Chọi trâu Hớn Quản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *