Đua trâu ở tỉnh Chonburi: ‘Quá nhanh, quá nguy hiểm’ kiểu Thái

Lễ hội đua trâu là một sự kiện thường niên diễn ra tại tỉnh Chonburi, đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa và bắt đầu mùa gặt. Truyền thống này đã kéo dài hơn 140 năm.

Cứ đến tháng 10 hàng năm, du khách và người dân Thái Lan lại đổi về tỉnh Chonburi, cách thủ đô Bangkok 80 km về phía tây nam để theo dõi cuộc đua trâu truyền thống. Để có sự cạnh tranh công bằng, những con trâu sẽ được phân loại theo kích thước, bao gồm 5 hạng từ “siêu nhỏ” cho đến “khổng lồ”. Cuộc đua diễn ra trên một đoạn đường đất thẳng, dài 135 mét, theo phong cách đua drag (cuộc đua ở khoảng cách ngắn, thường chỉ có 2 người/xe/trâu thi nhau).
Dua trau o Thai Lan anh 2
Cũng giống như lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, trâu đua tại Chonburi luôn được chăm sóc cẩn thận. Trong ảnh, một chú trâu đang được tắm rửa sạch sẽ trước khi bước vào vòng đua thử.
Dua trau o Thai Lan anh 3

Lễ hội này bắt nguồn từ thế kỷ 19, khi những người nông dân muốn bày tỏ lòng biết ơn tới con vật đã cùng họ lao động vất vả trong việc đồng áng. Trước khi lễ hội diễn ra, những chú trâu sẽ được tập luyện trên một đường đua mẫu để làm quen.

Dua trau o Thai Lan anh 4

Ông Anan Chalermlarb là một trong những người nổi tiếng tại lễ hội đua trâu của tỉnh Chonburi, ông đã có 45 năm gắn bó với sự kiện này, bắt đầu từ một tay nài và bây giờ là một chủ trâu có rất nhiều giải thưởng.

Dua trau o Thai Lan anh 5
Có khoảng 8 đến 12 sự kiện đua trâu diễn ra ở Thái Lan mỗi năm, nhưng cuộc đua tại Chonburi là sự kiện lâu đời và quan trọng nhất. Sự danh giá của cuộc đua khiến cho các tay nài và chủ trâu luôn có sự chuẩn bị kỹ càng.
Dua trau o Thai Lan anh 6
Các tay nài thường xuyên giữ mối quan hệ thân thiết với những người bạn đồng hành. Trong ảnh, một người đàn ông đang chuẩn bị bước vào cuộc đua, chăm chú nhìn chú trâu của mình.
Dua trau o Thai Lan anh 7

Vì cuộc đua chỉ diễn ra trên một đoạn đường thẳng dài 135 m nên việc có được cú đề-pa tốt là rất quan trọng.

Dua trau o Thai Lan anh 8

Một con trâu nước có thể có khối lượng lên tới 1 tấn và việc điều khiển con vật này không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Trong khi đó các tay nài không có phụ kiện nào ngoại trừ một đoạn dây thừng và một cái roi.

Dua trau o Thai Lan anh 9

Những va chạm cũng có thể xảy ra trên đường đua, mỗi khi xảy ra điều này, các tay nài là người chịu nhiều rủi ro nhất khi con trâu nặng cả tấn có thể lao tới họ bất cứ lúc nào.

Dua trau o Thai Lan anh 10

Tốc độ tối đa mà một con trâu có thể đạt được là vào khoảng 50 km/h. Điều này khiến cho việc giữ thăng bằng trên lưng con vật này là không hề đơn giản, và chỉ có những tay nài có kinh nghiệm mới có thể chèo lái những chú trâu nặng ký.

Dua trau o Thai Lan anh 11

Và cũng giống như những cuộc đua khác, khoảng cách giữa người thắng và kẻ bại đôi khi chỉ là một khoảnh khắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *