Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mãnh trị giá cả trăm triệu đồng con

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mãnh trị giá cả trăm triệu đồng con: Những con trâu lực lưỡng, dũng mãnh được tuyển chọn khắp nơi đưa về xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An để chăm sóc. Những con trâu này đều được bán với giá hơn 100 triệu đồng/con. Nhờ nghề này, nhiều gia đình tại đây giàu có.

Đi khắp mọi miền tuyển trâu dũng mãnh

Nhiều năm nay, tại xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nổi lên nghề tuyển trâu chọi. Một số hộ dân tại đây tỏa đi khắp nơi tuyển những con trâu lực lưỡng, dũng mãnh mang về chăm sóc để bán ra thị trường, đặc biệt là thị trường Đồ Sơn, Hải Phòng.

Từ những con trâu được “tuyển” có giá 30 – 50 triệu đồng/con, sau thời gian chăm sóc, huấn luyện để trở thành trâu chọi có thể bán với giá trên 100 triệu đồng, thậm chí có con bán với giá hơn 400 triệu đồng.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Những con trâu lực lưỡng, dũng mãnh được tuyển từ khắp nơi mang về xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An để chăm sóc bán làm trâu chọi. Ảnh: T.P

Tại xã Bình Sơn, hiện có hàng chục hộ dân làm nghề chăm sóc trâu chọi mang lại thu nhập cao. Đây cũng là nơi mà nhiều thương lái tìm về để mua trâu chọi.

Với kinh nghiệm của mình, người đi tuyển trâu chọi thường xem rất kỹ hình thể con trâu, dáng đi, tuổi trâu, kích cỡ và độ cân đối của cặp sừng. Điều đặc biệt, người tuyển trâu chọi thường chú ý đến những xoáy xuất hiện trên trán và thân con trâu.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Những con trâu chọi được tuyển rất kỹ, từ ngoại hình, cặp sừng, chấm xoáy trên cơ thể. Đặc biệt là độ “hiếu chiến” của từng con trâu. Ảnh: T.P

Những con trâu có xoáy ở các vị trí này thường bộc lộ các đặc tính như hiếu chiến, sức mạnh, có các đòn tấn công uy lực, rất hiểm để có thể hạ gục đối thủ trong chỉ một lần tấn công.

Làm nghề nuôi trâu chọi nhiều năm nay, anh Châu Văn Vinh (trú tại xã Bình Sơn) cho biết, mỗi năm gia đình anh đều bán 2 – 3 con trâu chọi ra Đồ Sơn, Hải Phòng. Con trâu chọi mà anh bán với giá cao nhất là 180 triệu đồng.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 4.

Vị trí các xoáy trên cơ thể con trâu được người mua xem rất kỹ. Ảnh: T.P

Hiện tại trong chuồng trại của gia đình anh Vinh có nhiều con trâu chọi được tuyển từ khắp nơi về. Trong đó, có một con đã được thương lái trả giá 150 triệu đồng nhưng anh chưa đồng ý bán.

Trong khi anh Vinh rong ruổi khắp nơi để tuyển trâu chọi thì công việc chăm sóc trâu được giao lại cho vợ. Hàng ngày trâu chọi phải được dắt ra khỏi chuồng, cho đi tập thể dục, tăng cường vận động. Sau đó trâu cần được tắm sạch sẽ và cho ăn đầy đủ. Thức ăn của trâu chủ yếu là cỏ voi và ngọn mía.

Người nuôi trâu chọi phải luôn theo dõi diễn biến sức khỏe của trâu, nhất là những ngày mưa lạnh hoặc những thời điểm thường xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc để kịp thời chữa trị.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 5.

Để đánh giá năng lực chiến đấu của từng con trâu chọi, người dân xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An mang trâu ra đấu thử. Ảnh: T.P

Để thử sức từng con trâu, người nuôi cũng mang ra chọi thử để đánh giá năng lực chiến đấu của trâu. Khi các hộ dân mang trâu ra chọi thử, địa phương yêu cầu phải có dây để giữ trâu, đảm bảo an toàn. Khi những con trâu quá hung hăng, cuộc chiến trở nên căng thẳng người dân sẽ kéo dây tách hai con trâu ra, tránh những tổn thương không đáng có.

Giá trâu chọi đắt gấp 5 lần trâu thịt

Nổi tiếng nhất trong nghề nuôi và buôn bán trâu chọi tại xã Bình Sơn là anh Hoàng Bá Thông. Một lần, có người anh kết nghĩa từ Đồ Sơn vào Nghệ An tìm mua trâu chọi, anh Thông đã đi cùng. Theo người này đi tuyển trâu chọi, ngắm những con trâu dũng mãnh và được chia sẻ các bí quyết tuyển trâu chọi, anh Thông mê luôn cái nghề này.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 6.

Những con trâu chọi ở xã Bình Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An được nuôi dưỡng, chăm sóc rất kỹ. Ảnh: T.P

Đến nay, anh Thông đã theo nghề buôn và nuôi trâu chọi hơn 20 năm. Sau khi mua được trâu, anh Thông đưa về, chọn những hộ kinh nghiệm để thuê nuôi trâu với giá 1 – 1,5 triệu đồng/tháng/con.

Hiện tại, anh Thông đang gửi trâu cho 15 hộ nuôi, hộ ít nhất 1 con, hộ nhiều lên đến 6 con. Hàng tháng, anh Thông đến từng hộ dân trả tiền công, nhờ vậy nhiều gia đình có thêm thu nhập.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 7.

Thức ăn của trâu chọi thường là cỏ voi hoặc ngọn mía. Ảnh: T.P

Nhận nuôi 6 con trâu chọi, anh Nguyễn Văn Sân được trả công gần 10 triệu đồng/tháng. Tại đây nguồn thức ăn cho trâu rất dồi dào nên chỉ cần bỏ công chăm sóc. Khi trâu chọi bán được giá cao người nuôi trâu còn được “thưởng”.

Trung bình mỗi con trâu có trọng lượng 700 – 800kg, nếu bán trâu thịt thì chỉ được khoảng 40 – 45 triệu đồng. Nhưng nếu con trâu được “tuyển” bán làm trâu chọi giá trị sẽ cao gấp 3 đến 5 lần.

Dân xã này ở Nghệ An nuôi những con trâu dũng mạnh, bán một con bỏ túi hơn 100 triệu đồng - Ảnh 8.

Mỗi con trâu được tuyển làm trâu chọi thường có giá cao gấp 3 đến 5 lần trâu thịt. Ảnh: T.P

Ông Dương Công Ngọc – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết, hiện tại tổng đàn trâu bò trên địa bàn có khoảng 1.400 con. Chủ yếu người dân nuôi để bán thịt, những năm gần đây giá trâu, bò xuống thấp nên người nuôi gặp rất nhiều khó khăn.

Trên địa bàn cũng có một số hộ dân nuôi trâu chọi mang lại lợi nhuận cao, kinh tế khá giả. Bên cạnh đó, nghề buôn bán trâu chọi cũng giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ dân khác khi nhận trâu về chăm sóc thuê.

Địa phương cũng tạo điều kiện để các hộ dân phát triển nghề mua bán, chăm sóc trâu chọi. Từ đó, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân.

THẮNG TÌNH (Báo Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *