Clip: Trâu đẻ

Clip: Trâu đẻ: Bạn muốn tìm hiểu về trâu đẻ? Trâu chửa bao nhiêu tháng thì đẻ ? Cách tính ngày đẻ

Thời gian mang thai của trâu tính từ lúc phối giống là 320 – 325 ngày. Như vậy tính theo tháng thì trâu mang thai khoảng gần 11 tháng trâu mới đẻ. Do vậy bà con cần ghi chép lại thời gian lúc phối giống để dự tính ngày trâu đẻ.

Clip: Trâu đẻ Trong quá trình trâu mang thai, bà con cần chú ý một số điều sau:

Thời kỳ bắt đầu mang thai đến 7-8 tháng, nuôi trâu chủ yếu là thức ăn thô xanh. Trước khi đẻ 2-3 tháng, ngoài thức ăn thô xanh cần cho trâu ăn thức ăn tinh (cám, bắp, lúa nghiền …) từ 0,5 – 1,5 kg/con/ngày.

Ở tháng tháng thứ nhất và tháng cuối của thai kỳ, không sử dụng trâu để làm những việc nặng nhọc như cày, kéo, không xua đuổi nhiều… tránh ảnh hưởng đến thai. Giai đoạn gần đẻ, nên chăn thả gần và nuôi riêng trâu mang thai để tiện chăm sóc.

Trước khi trâu đẻ 1-2 ngày, nhốt trâu tại chuồng, tắm rửa sạch sẽ, dọn chuồng, chuẩn bị dụng cụ và trực trâu đẻ. Nghé vừa sinh phải được móc sạch nhớt ở miệng, mũi và lau khô sạch toàn thân, cắt rốn để dài khoảng 10cm và dùng cồn I-ốt sát trùng vết cắt, xong cho bú ngay. Sau khi trâu đẻ, cho trâu uống nước ấm có pha ít muối, tránh để trâu mẹ ăn nhau thai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *