Chuyện một người “điên” ở Ireland nuôi trâu vắt sữa

Chuyện một người “điên” ở Ireland nuôi trâu vắt sữa  tại châu Âu thì rất hiếm, còn ở đất nước nằm ở gần vùng Bắc Âu như Ireland thì quả là độc nhất vô nhị. 

Chuyện một người "điên" ở Ireland nuôi trâu vắt sữa
Chuyện một người “điên” ở Ireland nuôi trâu vắt sữa

Khi Johnny Lynch quyết định thay đàn bò sữa của mình vào năm 2009 bằng 31 con trâu đang được một trang trại ở Ý rao bán, những người hàng xóm đều nghĩ chắc cha này bị điên. Bạn bè cũng nghĩ rằng anh bị điên. Rồi cả các nhà chức trách nghĩ rằng anh bị điên.

“Tất cả đều cười nhạo tôi” Lynch nhớ lại khi đứng trước nhà máy làm phô mai mozzarella từ sữa trâu của mình. Nhà máy tuy nhỏ nhưng được thiết kế rất hoàn hảo và nằm cách trang trại chỉ vài km.

 

“Những người dân ở đây thì chỉ nói: ‘Không được đâu, không nên cơm cháo gì đâu.” Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng họ cảm thấy thương hại tôi. Tôi còn nghe nhiều lời đàm tiếu về những khoản tiền tôi bỏ ra, và tôi nhớ ra là đã từng đến Bộ Nông nghiệp để xin tư vấn trước khi bắt tay vào làm. Họ chỉ nói rằng, anh đừng làm thì hơn. ”

Nhưng Lynch biết mình đang làm gì. Đại loại như anh đã theo dõi giá sữa bò từ trang trại của mình đã giảm mạnh và sẽ còn giảm nhanh hơn khi hạn ngạch sữa của EU bị bãi bỏ vào năm 2015. “Khi ấy những trang trại quy mô vừa sẽ không thể tồn tại bằng nghề chăn nuôi bò sữa nên chúng tôi phải làm điều gì đó khác” – anh nói.

Trâu thông minh hơn bò rất nhiều. Chỉ sau một tuần, đàn trâu đã tìm ra cách chính xác để mở cửa đi ra khỏi khu vắt sữa ”.

Việc đầu tiên là phải tìm trâu. Ban đầu, anh định tìm nguồn giống từ Anh, nhưng giao dịch không thành công thì anh phải chuyển sang tìm ở Ý. Ở đây anh tìm được một số con trâu sữa mà anh thấy thich. Anh quyết định mua chúng mặc dù khi thấy hóa đơn thì không thích lắm vì mua trâu ở Ý phải kèm theo một khoản phí bảo hiểm đáng kể.

 

Nhưng té ra khoản phí bảo hiểm lại đã tiết kiệm cho anh rất nhiều tiền và nhất là gánh vợi những con đau đầu. Chuyện là thế này, những con trâu anh định mua tại Anh lại có nguồn gốc xa xôi từ Romania. Những con trâu này trông có vẻ ngoài rất bắt mắt,  nhưng Lynch sau đó phát hiện ra rằng chúng “không có xu hướng trở thành những nhà sản xuất sữa tuyệt vời”. Quả là như vậy, những người nông dân trót mua phải con giống mà anh suýt mua đã gặp vấn đề khủng khiếp với thế hệ thứ hai và thứ ba của đàn.

Trong khi đó những con trâu mua từ Ý của anh thì vẫn là những “nhà sản xuất sữa” xuất sắc. Con số 80.000 tấn phômai mà anh đã bán qua hệ thống bán lẻ Aldi kể từ khi hai bên hợp tác kinh doanh vào năm 2015 là minh chứng cho điều đó.

Loài trâu: Ở xứ nóng nhưng thích nước lạnh.

Năm 2010, đàn trâu được đưa thẳng đến vùng Tây xứ Cork. Một điều khá lạ là mặc dù trâu thường được nhìn thấy nhiều nhất ở những nơi có ánh nắng mặt trời như miền nam nước Ý, nhưng chúng thực sự không thích cái nóng vì da của chúng rất dầy, dày gấp 8 lần so với da bò và chúng luôn phải vật lộn với việc điều hòa nhiệt cho cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng không thích gì hơn là được ngâm mình trong nước lạnh. Và nếu có một thứ gì đó mà hiện diện nhiều ở Ireland, thì đó chính là các dòng nước lạnh.

Phải mất gần một năm gì đó thì những con trâu “nhập cư” mới sẵn sàng cho việc vắt sữa và đến năm 2011, mọi thứ đã đi vào quy củ. Nhưng sau đó, mọi thứ bắt đầu đổ vỡ.đối với Lynch.

Khi những con trâu của Lynch bắt đầu cung cấp một sản lượng sữa tốt cho một nhà sản xuất phô mai mozzarella ở địa phương và mọi thứ xem ra đều ổn thì anh nhận được một tin choáng váng. Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột.

Lynch chia sẻ về quãng thời gian khó khăn này. “Chúng tôi đã phải đầu tư tiền của trong suốt 4 năm, đến khi có thu nhập thì căn bệnh ung thư ập đến. Tôi tin rằng ai mà ở trong hoàn cảnh của tôi thì đều bị stress như vậy. Đó là một quãng  thời gian rất rất khó khăn ”.

Nhưng rồi mọi việc qua đi và đến hôm nay và Lynch đang ở trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác. Anh cảm thấy khỏe mạnh, công việc kinh doanh phô mai cuối cùng cũng đem lại lợi nhuận mà anh có thể sử dụng để thực hiện các kế hoạch phát triển doanh nghiệp mới của mình.

Hợp tác với hai chuối bán lẻ Aldi và Lilliput

Lynch tách khỏi đối tác sản xuất phô mai và tự mình đứng ra làm ăn riêng. Năm 2015, anh đã ký được một hợp đồng lớn cung cấp phô mai mozzarella trâu cho Aldi (chuỗi siêu thị lớn của Đức, hoạt động tại gần 20 nước trên thế giới), đồng thời cũng bán phô mai của mình vào các siêu thị lớn khác trên khắp toàn quốc thông qua thương hiệu của chính mình – phô mai Macroom Mozzarella. Ngoài ra  cũng đang được bán vào chuỗi nhà hàng cao cấp Lilliput Stores.

 

“Nếu không có Aldi, chúng tôi sẽ không thể có vị trí như ngày nay, đơn giản như vậy thôi,” anh nói. “Chúng tôi bắt đầu bán cho họ từ tháng 4 năm 2015 và việc đó đã hoàn toàn thay đổi hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Đàn trâu của anh đã phát triển thông qua chương trình chăn nuôi có kiểm soát bằng cách sử dụng trâu đực giống của trang trại cũng như thụ tinh nhân tạo để ngăn ngừa giao phối cận huyết. Hiện anh có khoảng 280 con trâu đang vắt sữa cùng với 10 con bê con nữa.

Mọi người nói rằng trong năm nay sẽ có hơn 120 được sinh ra ở và sang năm chắc sẽ còn nhiều hơn. Lynch muốn tăng đàn trâu của mình lên 20% mỗi năm trong ba năm tới. Thứ duy nhất có thể ngăn cản anh chính là diện tích đất đai.

Khi chúng tôi đi qua trang trại, Lynch chỉ vào một con bê. Nó chưa đầy một ngày tuổi và thật dễ thương. Anh nói rằng khi lớn lên nó sẽ cực kỳ thông minh. “Trâu thông mịnh hơn bò rất nhiều. Chỉ cần sau một tuần trong khu vắt sữa, đàn trâu đã tìm ra cách chính xác để mở cánh cửa giữ chúng trong đó. Tôi đã thay khóa nhưng rồi chúng cũng tìm ra cách mở được. Một con bò sẽ không bao giờ làm được điều ấy. ”

Mỗi con trâu cho ra 10 lít sữa mỗi ngày. Sữa của chúng có hàm lượng protein và chất béo cao hơn so với sữa thông thường. Hàm lượng cholesterol xấu lại thấp hơn đáng kể. Nó đặc biệt hấp dẫn đối với những người bị dị ứng sữa bò trong khi mùi vị của phô mai trâu và bò lại rất giống nhau.

 

Chúng tôi luôn có những người gọi đến hỏi mua sữa, ”Lynch nói. “Nhiều lần tôi phải từ chối đơn giản là vì không có đủ. Trang trại của tôi là nơi duy nhất ở Ireland có đàn trâu vắt sữa và nếu chúng tôi không có đủ sữa để làm phô mai thì sẽ chẳng  có bất kỳ phô mai nào. Đơn giản vậy thôi. Điều đó không giống như việc có thể sang nhờ nhà hàng xóm giúp cung cấp nếu chỗ chúng tôi hết. ”

Và nếu Lynch không có phô mai, anh cũng chẳng có công việc kinh doanh. Ngày nay trang trại của anh làm ra bốn loại phô mai từ sữa trâu – mozzarella, haloumi Hy Lạp, một loại theo phong cách feta và một loại ricotta.

Vì thế nếu gọi Jhonny Lynch là một “chiến bịnh Trâu” thì cũng không có gì là quá lời.

Theo Conor Pope – The Irish Times

One thought on “Chuyện một người “điên” ở Ireland nuôi trâu vắt sữa

  1. Pingback: Cặp Vợ Chồng Mỹ Nuôi Trâu Nước Làm Thú Cưng Bắt đầu Từ Bức ảnh "cưỡi Trâu Thổi Sáo" Của Việt Nam » Di Sản Trâu Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *