Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc

Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc: Cách thành phố Lào Cai khoảng 70 km, có một phiên chợ đặc biệt mà nhiều người hay gọi là “sàn giao dịch trâu” Bắc Hà. Đó là chợ trâu Bắc Hà (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) – một trong những chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Mỗi phiên chợ có đến gần trăm con trâu được mua bán, từ những con trâu để làm giống, cày bừa cho tới cả những con to lớn đến độ làm thịt.

Chợ họp vào sáng Chủ Nhật hàng tuần với nhiều khu nhưng sầm uất, náo nhiệt nhất vẫn là khu chợ trâu. Mỗi phiên chợ có hàng trăm con trâu của đồng bào các dân tộc Mông, Nùng đến từ địa bàn các huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khường và cả Sín Mần, tỉnh Hà Giang. Ngoài phục vụ sản xuất thì trâu còn trở thành hàng hóa cung cấp thực phẩm có giá trị kinh tế cao. Bởi vậy, tuỳ trọng lượng và sức khoẻ, mỗi con trâu sẽ có giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Càng về trưa, chợ trâu càng trở nên đông đúc hơn. Thế nhưng không phải ai cũng đến chợ để mua, bán trâu. Với người vùng cao, chợ trâu còn là điểm đến để họ gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện. Tất cả đã tạo nên một bức tranh đa sắc màu của phiên chợ trâu vùng cao này. “Chúng tôi cũng tham mưu cho huyện để sắp đặt, chỉnh trang khu vực chợ trâu để đảm bảo được các yếu tố về môi trường, về văn hoá và vẫn đảm bảo được yếu tố về phát triển kinh tế”, ông Bùi Văn Vinh, Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Bắc Hà cho biết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà lượng trâu, bò ở chợ phiên Bắc Hà cũng giảm đi nhiều so với trước đây. Các thương lái đến từ ngoại tỉnh cũng giảm đáng kể đã tác động không nhỏ đến hoạt động giao thương của đồng bào nơi đây. Vậy nhưng chợ trâu Bắc Hà vẫn giữ nguyên những nét hoang sơ, thuần tuý của một phiên chợ vùng cao. Chợ không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào địa phương mà còn trở thành nét đẹp đặc trưng cho vùng đất “Cao nguyên trắng” giữa núi rừng Tây Bắc.

Chợ được mở vào mỗi sáng chủ nhật ngay gần chợ phiên Bắc Hà nên có rất đông người đến từ khắp các thôn, bản vùng cao của tỉnh Lào Cai và có khi có cả các tỉnh khác tụ hội về đây để tham quan, vui chơi.

Hàng trăm con trâu có mặt tại đây phải di chuyển một quãng đường khá dài từ bản, những vùng núi cao xuống. Có chủ trâu, phải dắt từ 2 – 3 giờ sáng mới kịp có mặt tại phiên chợ.

Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc
Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc

Chợ còn là nơi tập trung của hàng chục thương lái khắp các tỉnh miền Bắc, thậm chí tận Thanh Hóa, Nghệ An về đây, cảnh mua bán diễn ra sôi nổi, tấp nập từ tinh mơ.

Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc
Chợ Bắc Hà: Sàn giao dịch trâu lớn nhất vùng Tây Bắc

Người mua nào cũng ngắm trâu rất kỹ và quan tâm cả việc kiểm tra xem trâu đã thay răng hoặc thay lông hay chưa để đoán tuổi và sức khỏe

Năm trước, một con trâu mộng khoảng 3 tạ, đẹp được rao bán với giá từ 60-70 triệu đồng nhưng năm nay chỉ còn từ 30-35 triệu đồng/con. Giá giảm gần một nửa do Trung Quốc ngừng nhập khẩu”, 

“Năm trước, một con trâu mộng khoảng 3 tạ, đẹp được rao bán với giá từ 60-70 triệu đồng nhưng năm nay chỉ còn từ 30-35 triệu đồng/con. Giá giảm gần một nửa”, ông Sử chia sẻ.

Nằm ở lưng chừng con dốc trung tâm thị trấn Bắc Hà, chợ trâu kéo dài đến tận quá trưa. Khi cánh lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô thì người dân cũng tranh thủ mua sắm những thứ cần thiết rồi đưa đàn trâu về bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *