Cháu bé mọc lông trâu: Nghi bệnh tăng sắc tố

Ngày 31-10-2011, các BS chuyên khoa da liễu tại Quảng Nam đã tiến hành chẩn đoán bệnh cho cháu Nguyễn Văn Phong mọc lông trâu khắp người

Theo TS. BS Nguyễn Khắc Minh – Hiệu trưởng trường CĐ Y tế Quảng Nam: Qua kiểm tra cháu Phong và tài liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, rất có thể cháu bị mắc bệnh tăng sắc tố. Bệnh có kích thước từ vài xăngtimét đến hàng chục xăngtimét. Biểu hiện là sự dày sừng, tăng gai, tăng nhú ở mức độ khác nhau.

Ngoài ra, trên mô bệnh học có hiện tượng kéo dài các mào liên nhú thượng bì và tăng sản các thành phần nang lông. Mức độ melanin trong các tế bào sừng tăng, ngược lại số lượng tế bào hắc tố không tăng hoặc tăng nhẹ, và không tạo thành ổ. Bệnh tăng sắc tố dễ chẩn đoán nhầm với các bớt tế bào hắc tố có lông khác.

Tuy nhiên để đánh giá đúng bệnh của cháu, gia đình cần đưa cháu đến các Bệnh viện chuyên ngành của T.Ư để xem khám lại.

Còn theo BS Phan Đình Mỹ, trường hợp này xưa nay rất hiếm gặp. Thường bệnh tăng sắc tố chỉ ở dạng bớt với những vết bớt nhỏ mọc nhiều lông, còn trường hợp cháu Phong, diện tích chiếm phần lớn cơ thể. Tuy bệnh phần lớn là lành tính nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh, gây cho bệnh nhân sự lo lắng, mất tự tin khi giao tiếp. Để hạn chế các vết lan rộng, bệnh nhân nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Theo các bác sĩ, bệnh này có thể được điều trị tốt bằng Q-switched Ruby và Nd-YAG, nhưng tỷ lệ tái phát cao, và lông vẫn còn. Ngoài ra có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật ghép da, laser, riêng đối với điều trị bằng laser màu xung dài có kết quả giảm sắc tố và lông hơn 90% sau 3 lần điều trị với chi phí rất cao.

Hiện cha mẹ cháu Phong là anh Nguyễn Thanh Tú (1979) và chị Nguyễn Thị Sương (1986) trú tại tổ 3, thôn Thái Đông, xã Bình Nam, Thăng Bình, Quảng Nam rất khó khăn nên đang cần sự giúp đỡ. Mọi chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về địa chỉ gia đình hoặc liên hệ trực tiếp với anh Tú qua số điện thoại 0169 6667506.

Ảnh đầu bài: Cháu Phong khám bệnh tại nhà BS Minh. Ảnh: N.T.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *