Cảm kích chuyện người cứu… trâu

 Có một người tình cờ qua đường nhưng không vô tình như nhiều người khác đã nỗ lực cứu con trâu mắc kẹt trên rào chắn bảo vệ ven QL12 mà phía sau là vực thẳm, sẩy chân là tan thây.

Trên QL 12 từ thị xã Mường Lay về huyện Mường Chà – tỉnh Điện Biên, tôi tình cờ phát hiện một con trâu đeo mõ lại mắc kẹt trên lan can hàng rào sắt bảo vệ ven đường, sát ngay cột cây số cách Chan Nưa (Điện Biên) khoảng 22 km.

Vẻ đáng thương của con trâu bị mắc kẹt

Con trâu này chắc do không lường được hàng rào sắt khá cao nên khi tìm cách leo qua đã mắc kẹt bụng vào thanh lan can. Tại nơi bị mắc kẹt, con trâu trông có vẻ tuyệt vọng. Phía sau nó là vực thẳm sâu hun hút mà nếu sẩy chân, tụt lại chỉ một bước thôi cũng đủ rơi xuống, tan thây ngay.

Nhìn vào dáng vẻ mệt mỏi sau những nỗ lực tuyệt vọng của con trâu thì có lẽ nó đã bị mắc kẹt cả đêm trong tư thế này.

Trên tuyến QL12 có rất nhiều ô tô, xe máy… đi qua song hầu như chẳng có ai dừng lại giúp con trâu.

Ngay phía sau con trâu bị mắc kẹt là vực thẳm sâu hun hút

Do tuổi đã cao không thể 1 mình giải thoát cho chú trâu, tôi bèn  vẫy tay với nhiều thanh niên đi xe máy qua, đề nghị cứu giúp song rất nhiều người đã phóng vút qua. Có người dừng lại nhưng chỉ ngó nghiêng rồi lại lên xe phóng đi tiếp.

Tới gần giữa trưa nắng rát, có một thanh niên đi xe máy lao vút qua nhưng đi được một đoạn thì người thanh niên này quay lại, dựng xe, tỏ ra ái ngại, thương cảm con trâu.

Suy nghĩ chốc lát, ngó quanh hai bên lề đường, rồi người thanh niên đi lên sườn núi, vác những tảng bê tông vỡ xuống để làm bệ đỡ, kê chân cho con trâu. Người thanh niên phải leo lên, khuân nhiều lần mới đủ kê cao, để con trâu có thể đặt chân lên cho bụng khỏi tì sát vào lan can sắt. Tôi cùng hỗ trợ với anh và đã định chụp lại cảnh này nhưng người thanh niên từ chối và nói nếu làm thế sẽ bỏ đi ngay.

Con trâu bị nạn tỏ ra rất tinh khôn, nó biết nhấc chân, đặt chân lên những tảng bê tông mà người thanh niên xếp cao để lấy đà bật 2 chân sau khỏi lan can sắt. Con trâu vừa thoát nạn, người thanh niên lên xe máy tiếp tục hành trình mà không chịu nói tên tuổi và địa chỉ dù tôi đã cố gắng hỏi.

Qua tìm hiểu tôi biết được người thanh niên tốt bụng đang có công việc ở địa phương. Chủ nhà (nơi anh ở) cho biết người thanh niên cứu trâu tên là Tân, sống ở TPHCM, đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp.

Sự việc tuy nhỏ nhưng hành động cứu trâu của người thanh niên khiến nhiều người không khỏi cảm kích về cái tình trong lúc hoạn nạn, dù là giữa người và loài vật.

Tin-ảnh: Nguyễn An Người Lao động https://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/cam-kich-chuyen-nguoi-cuu-trau-20120520122848400.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *