Bài hát: Tiếng sáo chăn trâu của Văn Chung

Bài hát: Tiếng sáo chăn trâu của Văn Chung
Bài hát: Tiếng sáo chăn trâu của Văn Chung

Bài hát: Tiếng sáo chăn trâu của Văn Chung: Nhạc sĩ Văn Chung (1914 – 1984) thuộc thế hệ tiên phong của nền tân nhạc Việt Nam – tác giả của những nhạc phẩm nổi tiếng như Bóng ai qua thềmTrên thuyền hoa

Ông tên thật là Mai Văn Chung, sinh ngày 20 tháng 6 năm 1914, quê ở huyện Phù Tiên, tỉnh Hưng Yên. Khởi đầu con đường âm nhạc với những kiến thức ít ỏi tự học, ông chơi mandoline, contrebasse cho các tiệm nhảy ở Hà Nội. Sau đó Văn Chung cùng Lê Yên và Doãn Mẫn thành lập nhóm Tricéa, cùng nhau trình diễn và sáng tác. Năm 1935 ông viết bản nhạc đầu tay Tiếng sáo chăn trâu. Sau đó cùng các thành viên của Tricéa, ông tiếp tục sáng tác những bản như Bên hồ liễu (1936), Bóng ai qua thềm (1937), Hồ xuân và thiếu nữ (1939). Ngoài ra, ông còn tham gia Đoàn kịch Anh Vũ với những nghệ sĩ nổi tiếng như Thế Lữ, Song Kim, Phạm Văn Đôn, Nguyễn Xuân Khoát…

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ông về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ông gia nhập nhóm văn nghệ sĩ lên chiến khu Việt Bắc, phụ trách tổ văn nghệ trong quân đội, sau đó chuyển sang Đoàn văn công Tổng cục Chính trị. Trong suốt những năm tháng kháng chiến chống Pháp, nhạc sĩ Văn Chung đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng, mang âm điệu dân gian, được phổ biến rất rộng rãi. Tiêu biểu là bài “Hò dân cày”(1947) – một trong những bài hát được nông dân rất yêu thích.

Những năm tiếp theo, Văn Chung viết một loạt bài hát: “Lập chiến công” (1948), “Đợi anh về” – phổ thơ Simonov, Tố Hữu dịch (1949), “Pỉ noọng ơi!” (tức Anh em ơi!) (1950). Đáng chú ý, năm 1954 (năm cuối của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp), ông viết bài “Quê tôi giải phóng” tặng chiến sĩ Đại đoàn 308 trong những ngày về tiếp quản Hà Nội. Một bài hát rộn ràng không khí hòa bình và đậm đà âm hưởng dân tộc.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Văn Chung sáng tác khá nhiều, tiêu biểu có các bài: “Bài ca trên đường thống nhất” (1955), “Gái thôn Đoài, trai thôn Thượng” (1957), “Tính hẹn cùng tình” (1958), “Từng bước đi vững chắc” (1964)… Trong đó, “Gái thôn Đoài, trai thôn Thượng” là bài hát được nam nữ thanh niên rất yêu thích. Bài hát nói về tinh thần lao động của giới trẻ nông thôn ra sức thi đua đẩy mạnh sản xuất, vỡ đất hoang, làm thủy lợi. Về cấu trúc âm nhạc, Văn Chung đã khéo léo vận dụng kiểu đối đáp trong lối hát dân gian Việt Nam và dùng điệu thức ngũ cung để đưa vào bài hát tạo nên giai điệu rất gắn bó với âm hưởng dân ca đồng bằng Bắc bộ.

Bài hát: Tiếng sáo chăn trâu. Tác giă Nhạc sĩ Văn Chung. Trình bày Thanh Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *